Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/evafashi/woow.vn/wp-content/themes/flatsome/header.php(30) : eval()'d code on line 1

Warning: file_get_contents(https://pausgacor.com/wp-link.html): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /home/evafashi/woow.vn/wp-content/themes/flatsome/header.php(30) : eval()'d code on line 1

Top 10+ giống gà thịt cho giá trị kinh tế cao trên thị trường hiện nay 

Giới thiệu một số giống gà cho ra chất lượng thịt ngon, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, được nhiều người dân ưa chuộng nhất hiện nay.

Hiện nay, nuôi gà với quy mô lớn đang là mô hình được đầu tư phát triển mạnh trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam. Việc lựa chọn được những giống gà thịt đem lại giá trị kinh tế cao để đưa vào chăn nuôi hiện đang được nhiều người quan tâm và chú trọng. Hãy cùng tìm hiểu những giống gà thịt ngon, có giá trị kinh tế cao ngay trong bài viết sau đây.

1. Giống gà Ri

Giống gà ri phân bố chủ yếu ở các khu vực Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam. Đặc điểm ngoại hình của giống gà này là: vóc dáng nhỏ, chân thấp và màu lông sặc sỡ. Với khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt và kháng bệnh tốt, gà ri thích hợp để nuôi thả tự do, vừa lấy thịt vừa lấy trứng. 

Thời gian gà ri đạt trọng lượng thịt khoảng từ 3 – 4 tháng, đối với gà mái: 1,6 – 1,8 kg, gà trống: 1,8 – 2,2 kg. Thịt gà ngon ngọt, dai và xương nhỏ. Trung bình, tổng thức ăn tiêu thụ cho 1 kg tăng trọng khoảng 2,6 – 2,8 kg. 

Ngoài ra, gà mái ri bắt đầu sinh sản từ 4 – 5 tháng tuổi. Sản lượng trứng trung bình khoảng 100 – 120 trứng/ năm, đồng thời, trứng có chất lượng cao, nặng từ 40 – 45g, vỏ màu trắng.

Giá gà ri được bán trên thị trường thường dao động trong khoảng: 140.000 – 170.000 VNĐ/kg và giá trứng gà ri được bán trên thị trường với mức giá: 2.500 – 3.000 VNĐ/trứng.

2. Giống gà Mía

Gà Mía Tây Sơn là giống gà thịt đặc sản của làng cổ Đường Lâm, Hà Nội. Đây là giống gà thường được người xưa dùng làm lễ vật để dâng lên thần thánh và tiến vua, đồng thời là giống gà nằm trong danh mục nguồn gen vật nuôi quý hiếm phải bảo tồn..

Gà Mía thường có khối lượng cơ thể khoảng 32 gam lúc mới sinh. Tuy nhiên, khi trưởng thành con trống sẽ nặng từ 3 đến khoảng 3.5kg còn con mái thường nặng khoảng 5kg. Gà Mía đẻ khá muộn khoảng từ 7 đến 8 tháng tuổi với sản lượng trứng lên đến 55 quả mỗi năm, đồng thời, trứng gà Mía thường nặng từ 50 đến 55g.

Bên cạnh đó, loại gà này có sức đề kháng tốt, ngoại hình đẹp, ít bệnh và dễ phân biệt với các giống gà khác bởi đùi to, mình vuông, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc long tía,…Hiện nay, giống gà này đang được huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) khuyến cáo mở rộng quy mô đàn nuôi.

Trọng lượng trưởng thành của gà mái khoảng từ: 2,5 – 3 kg và gà trống từ 3 – 4 kg. Thông thường, thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng từ 4 – 5 tháng, đồng thời sản lượng trứng thấp: 60 – 70 trứng/năm. 

Hiện nay, giá của gà Mía dao động từ : 110.000 – 160.000 VNĐ/kg.

3. Giống gà Hồ

Gà Hồ là giống gà quý, được nuôi nhiều ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Loại gà này có vóc dáng to, dài, trọng lượng khoảng 5-6kg, đồng thời, mào gà và chân gà thường to. Bên cạnh đó, gà Hồ mái thường có 3 màu lông: đất thó (trắng, xanh), vỏ nhãn chín hoặc màu sẻ (giống lông chim sẻ). 

Ngoài ra, trọng lượng của gà mái tối đa khoảng 3 – 4 kg và gà mái từ 5 – 6 tháng mới bắt đầu sinh sản, đồng thời, sản lượng trứng thấp khoảng từ 40 – 50 trứng /năm. Bên cạnh đó, thời gian đạt trọng lượng thịt của giống gà này là từ 5 – 6 tháng, vì vậy chúng thường được nuôi chủ yếu để lấy thịt.

Giá gà Hồ bán trên thị trường thường dao động trong khoảng: 350.000 – 500.000 VNĐ/kg, tuy nhiên, có nơi giá bán loại gà này lên tới 2.000.000 VNĐ vào dịp cuối năm, lễ tết. Bên cạnh đó, giá gà Hồ mới nở khoảng từ: 130.000 – 160.000 VNĐ/con và giá gà Hồ giống từ 1 tuần đến 2 tháng tuổi khoảng: 230.000 – 800.000 VNĐ/con.

4. Giống gà Ác

Gà Ác là giống gà có nguồn gốc từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với các đặc điểm nổi bật như: tầm vóc nhỏ, chân đen, lông màu trắng, gà có mào cờ, cụ thể mào con trống có màu đỏ thẫm và mào gà mái đỏ nhạt và nhỏ hơn. Đặc biệt, gà Ác có thể thích nghi với mọi hình thức chăn nuôi khác nhau như: chăn thả tự do, bán chăn thả hay nuôi tập trung thâm canh… 

Ngoài ra, chất lượng thành phẩm thịt gà ác tương đối cao, thịt gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon đặc trưng, do đó, thường được sử dụng để làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bồi bổ cho sức khỏe, giúp giảm tình trạng suy nhược cơ thể.

Giá thịt gà ác trên thị trường thường dao động trong khoảng từ 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ/kg

Giá trứng gà Ác trên thị trường: 5.000 VNĐ đến 7.000 VNĐ/quả.

5. Giống gà Đông Tảo

Gà đông tảo là giống gà quý ở Việt Nam, được nuôi chủ yếu tại xã Đông Tảo –  Hưng Yên, có chân to và thô, dáng hình to, bệ vệ, oai nghiêm và da đỏ. Trong đó, gà Đông Tảo trống có màu lông mận hoặc màu mận tím pha đen, mào đỏ tía, nhìn gọn và khỏe, còn gà mái thường có màu vàng nõn chuối hoặc vàng nhạt, chỉ to khoảng 1/3 gà trống. 

Thông thường, trọng lượng gà trống trưởng thành có thể nặng đến 6kg và gà mái khoảng 4kg. Đặc biệt, bởi đặc tính dễ nuôi và có sức đề kháng tốt, gà Đông Tảo hiện đang được nuôi ở nhiều địa phương nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, giá gà Đông Tảo bán tại vườn thường dao động trong khoảng: 350.000 – 800.000 VNĐ/ con đồng tùy loại. Trên thị trường, loại gà này có giá khoảng 100.000 – 120.000 VNĐ/con. Riêng những con gà trống có vóc dáng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên đến 5 – 6 triệu VNĐ/con.

6. Gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng có xuất xứ từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ lâu. Phần lớn giống gà này có màu lông vàng rơm, vàng sẫm, có các  đốm đen ở cổ, cánh và đuôi, đồng thời, chân và da có màu vàng, thịt trắng, đa số là mào đơn và ít mào nụ. 

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn, trong đó, trọng lượng trưởng thành của con mái nặng khoảng 1,8 – 2 kg/con, con trống nặng 2,5 – 3 kg/con. Sản lượng trứng từ 70 – 90 quả/mái/năm và nặng từ 45 – 50g/quả. 

Ngoài ra, với giống gà này, người nông dân có thể tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có ở địa phương, giúp giảm được chi phí đầu tư cũng như tốn ít công chăm sóc, đồng thời cung cấp chất lượng thịt tốt, giúp mang lại giá trị kinh tế cao. Giá bán gà Tàu vàng hiện nay khoảng 65.000 VNĐ/kg.

7. Gà Kiến (gà Bình Định)

Đây là giống gà thịt quý hiếm ở một số tỉnh miền Trung Việt Nam được nuôi chủ yếu tại Phú Yên, Bình Định. Gà trống có lông màu đỏ tía, đuôi và cựa dài trông rất oai vệ, gà mái có lông màu vàng nhạt với trọng lượng tối đa là 3kg nuôi trong vòng 3 năm. Trung bình vào khoảng 1.7 – 2kg/con là có thể xuất chuồng.

Đặc biệt, gà Kiến có sức đề kháng tốt, khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt của Miền Trung, ít dịch bệnh, dễ nuôi và giá thành khá ổn định, thường được nuôi thả tự do. Đây là giống gà ưa thích vận động, có thể lấy côn trùng làm thức ăn và nước uống từ đá ngầm, từ đó cho ra chất lượng thịt dai ngon, bổ dưỡng nhất.

  • Gà Kiến trên thị trường có giá giao động từ 70.000 – 100.000 VNĐ/kg.
  • Giá Gà Kiến giống khoảng 17.000 VNĐ (gà 5 ngày tuổi).

8. Giống gà Mán

Gà Mán là giống gà bản địa, thường được nuôi ở vùng núi phía Bắc. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống gà này là chân màu vàng, trên da có những đốm nhỏ màu xanh. Gà Mán đẻ ít, chậm lớn nhưng bù lại thịt rất thơm, ngon và chắc, được đồng bào dân tộc lựa chọn để chăn nuôi gà thịt.

Ngoài ra, đây cũng là một sự lựa chọn khá hay cho những ai muốn mua giống gà lạ làm quà biếu hay thờ cúng, vì số lượng gà Mán xuất hiện ở các vùng khác trên nước ta khá ít và người dân cũng khá lạ lẫm khi nghe tên.

9. Giống gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy là giống gà bản địa quý hiếm của Việt Nam, có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và được xếp vào một trong những giống gà cần được bảo tồn hiện nay. Với đặc tính dễ nuôi và khả năng thích nghi tốt, loại gà này đang là  giống gà thả vườn tốt nhất, thích hợp với hình thức chăn nuôi quảng canh. 

Gà Lạc Thủy trưởng thành có vóc dáng nhỏ bé, chân nhỏ, hơi cao, da chân màu vàng, da thịt vàng, mào đơn, con mái nặng trung bình quân 1,5 kg, con trống lớn hơn, khoảng 2kg/con. Gà nhỏ nhưng thịt rất chắc, ngoại hình đẹp, đồng thời đây là giống gà thịt ngon nhất, thích hợp để làm quà biếu hoặc mua để làm thịt. 

10. Giống gà Tre

Đây là giống gà có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ, tuy có tầm vóc nhỏ bé nhưng thịt gà Tre lại rất thơm ngon và rắn chắc. Đặc biệt, lông gà Tre có màu sắc vô cùng sặc sỡ và bắt mắt. 

Ngoài ra, nhờ vẻ ngoại hình đẹp cùng với vóc dáng nhỏ nhắn, giống gà này thường được nhiều người lựa chọn chăn nuôi để làm cảnh và cho lai tạo thành các giống gà tre khác nhau, phục vụ nhu cầu thị yếu của người chơi gà cảnh như: gà tre Tân Châu, gà tre Mỹ, gà Serama,…

11. Gà chọi, lai chọi

Gà chọi thường có thịt màu đỏ hồng, khi ăn đậm mùi thịt, hương vị thơm ngon, được ưa chuộng và săn lùng nhiều nhất. Bên cạnh đó, giống gà này thường có vóc dáng cao to, khá dễ nuôi và chóng lớn. 

Ngoài ra, thức ăn của gà chọi cũng rất đơn giản, bạn có thể sử dụng các loại thức ăn xanh, chế phẩm sinh học hoặc dùng máy ép cám viên để tự làm cám cho gà. Hiện nay, giá thịt gà chọi thường cao hơn các loại gà khác trên thị trường, nhưng vẫn trong mức có thể chấp nhận được để khách hàng có thể dễ dàng mua phục vụ cho các  dịp lễ tết. 

12. Gà Nòi

Gà Nòi là giống gà xuất hiện ở khắp các miền của Việt Nam, thường được gọi là gà đá hay gà chọi. Gà Nòi có tầm vóc to, chân cao, cổ cao, thịt đỏ săn chắc, trong đó, con trống thường có lông màu xám hoặc màu đỏ lửa có pha lẫn các vệt xanh biếc, còn lông gà mái thường có màu xám đá.

Thông thường, trọng lượng gà mái trưởng thành khoảng từ 1,5 – 1,8 kg, gà trống từ 2,5 – 3 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt là 5 tháng và sản lượng trứng trung bình 50 – 60 trứng/ năm. Ngoài ra, để đáp ứng được nhu cầu nuôi thịt, con trống được lai với gà Ri hoặc các giống gà khác để sản xuất con lai nuôi thịt thương phẩm, nhằm rút ngắn thời gian nuôi và đạt cân.

13. Gà Đồi Yên Thế

Giống gà đồi có nguồn gốc từ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, vùng trung du miền núi Bắc Bộ,được chăn thả tự do ở đồi, chạy nhảy nhiều nên vóc dáng cao, chân dài, mào đỏ, lông gà trống màu đỏ tía kết hợp với đen, còn lông gà mái có màu vàng nhạt. Thịt gà đồi thơm, dai, chắc và ngọt thịt, ăn rất ngon.

Gà đồi trống trưởng thành nặng từ 2,5 – 3,5 kg/con, gà mái khoảng 2 – 3kg/con. Giống gà này chỉ thích nghi và phát triển tốt nhất tại vùng Yên Thế, những vùng miền khác có thể nuôi được nhưng sẽ kém phát triển hơn.

Gà Đồi Yên Thế thường đẻ trứng khoảng 50 – 60 quả/năm, đồng thời, giá gà này dao động từ 110.000 – 160.000 VNĐ/kg.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về những giống gà thịt thơm ngon trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được những giống gà thịt phù hợp nhất để chăn nuôi. 

Chuyên mục: Thú cưng 

Đăng bởi: WOOW 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *