Mẹ & Bé

5 món ăn dặm lươn cho bé: công thức từ chuyên gia

Lươn là loại thủy sản nước ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ như: đạm, canxi, sắt, vitamin và khoáng chất… nên nhiều bà mẹ đã sử dụng loại thực phẩm này trong giai đoạn ăn dặm. Đó là để nuôi dưỡng em bé của bạn. Vậyăn dặm lươnnào đảm bảo cân bằng dinh dưỡng tốt nhất cho bé? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Lợi ích của thịt lươn đối với trẻ

Lợi ích của thịt lươn với sự phát triển của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: ăn dặm cho bé từ lươn

Lươn là một loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam trong cuộc sống hiện nay. Thịt lươn không chỉ tốt cho người lớn, các chuyên gia dinh dưỡng còn chỉ ra rằng, đưa thịt lươn vào khẩu phần ăn của trẻ nhỏ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu. Từ đó trẻ có thể phát triển tốt hơn về thể chất và trí tuệ. Cụ thể:

  • Cung cấp cho trẻ đủ năng lượng vui chơi và hoạt động cả ngày không mệt mỏi.

  • Tạo hồng cầu hạn chế thiếu máu ở trẻ – mối quan tâm lớn của các bà mẹ.

  • Thịt lươn giàu vitamin A nên có tác dụng cải thiện thị lực.

  • Mô và xương phát triển tốt hơn nhờ hàm lượng canxi cao (lên đến 39 mg trong 100 g thịt lươn).

  • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ, đặc biệt là trẻ chuẩn bị đi học, thay đổi môi trường.

  • Bổ sung các loại vitamin như a,d,b1,b2,b6,b12… và một số khoáng chất thiết yếu khác.

    5+ món ăn vặt từ lươn cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

    Súp lươn bí đỏ

    Súp lươn bí đỏ ăn dặm cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

    Chuẩn bị tài liệu

    • Lươn biển: 100g

    • Bí đỏ: 100g

    • Cháo: 1 chén

    • Gừng: 3 lát

    • Dầu ăn, nước mắm

      Các bước

      • Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ

      • Lươn rửa sạch, bỏ đầu và ruột, nấu với gừng thái lát khoảng 5 phút. Khi chín, lọc bỏ xương, lấy thịt. Thịt lươn có thể ăn nguyên con hoặc băm nhỏ tùy theo khả năng ăn sống của trẻ.

      • Nấu bí đao trong nồi nước luộc lươn. Khi bí trở nên mềm, thêm cháo và khuấy đều.

      • Cho một ít nước mắm vào thịt lươn (không cần cho trẻ dưới 1 tuổi), đun sôi 1-2 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.

        Canh lươn rau củ

        Món canh lươn rau ngót cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

        Chuẩn bị tài liệu

        • Lươn biển: 90g

        • Gừng: 3 lát

        • Rau bina

        • Cháo: 1 chén nhỏ

          Các bước

          • Lươn làm sạch, nấu với 500ml nước và vài lát gừng. Sau khi lươn chín, chặt lấy thịt để riêng.

          • Cắt lá thành từng lát mỏng, rửa sạch bằng nước, để ráo nước rồi dùng dao thái nhỏ.

          • Đảo đều rồi cho hành ngò cắt nhỏ vào nấu thêm 2-3 phút. Trẻ trên 1 tuổi nêm thêm chút gia vị, trẻ dưới 1 tuổi không cần, tắt lửa múc ra bát.

            Cháo lươn cà rốt

            Món cháo lươn cà rốt thơm ngon. (Ảnh: sưu tầm internet)

            Chuẩn bị tài liệu

            • Đang xem: Top 8 yếm ăn dặm được các mẹ tin dùng nhất cho bé năm 2022

              Gạo: 50g

            • Lươn sơ chế: 30g

            • Cà rốt: Củ

            • Hành tím, mùi tây

            • Nước mắm

              Các bước

              • Thịt lươn sơ chế, rửa lại với nước sạch rồi luộc chín, vớt thịt và xương ra. Băm nhỏ hoặc cắt nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.

              • Gạo vo sạch, thêm nước nấu thành cháo.

              • Cà rốt gọt vỏ và thái hạt lựu, luộc chín rồi nạo hoặc băm nhỏ.

              • Hành tím băm nhuyễn, phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào chín. Trẻ trên 1 tuổi có thể thêm một chút nước mắm.

              • Khi cháo chín thì cho cà rốt và thịt lươn vào. Đun thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

                Cháo lươn đậu xanh

                Món súp lươn đậu xanh. (Ảnh: sưu tầm internet)

                Chuẩn bị tài liệu

                • Lươn biển: 100g

                • Đang xem: Top 8 yếm ăn dặm được các mẹ tin dùng nhất cho bé năm 2022

                  Gạo: 50g

                • Đậu xanh: 30g

                • Rau mùi

                • Dầu ăn, nước mắm

                  Các bước

                  • Lươn rửa sạch để bỏ que, bỏ đầu và nội tạng rồi luộc chín trong nước. Vớt thịt lươn ra, thái nhỏ.

                  • Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút. Gạo vo sạch.

                  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông.

                  • Nấu gạo đã ngâm và đậu xanh thành cháo. Sau khi nấu khoảng 15 phút thì cho bí đỏ vào nấu đến khi cháo sủi bọt và bí đỏ chín là được.

                  • Hành khô băm nhỏ phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt lươn vào xào đến khi thịt lươn săn lại. Cho thịt lươn vào nồi cháo đun thêm 2 phút thì tắt bếp. Trẻ trên 1 tuổi có thể nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng.

                    Lươn hầm củ cải

                    Món lươn hầm củ cải. (Ảnh: sưu tầm internet)

                    Chuẩn bị tài liệu

                    • Lươn biển: 100g

                    • Củ cải trắng: 80g

                    • Hành tươi

                    • Dầu ăn, nước mắm

                      Các bước

                      • Sơ chế làm sạch, sau đó cho vài lát gừng vào nấu cùng để khử mùi tanh. Lươn chín vớt ra, để nguội rồi lọc lấy thịt, chặt miếng vừa ăn.

                      • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt khúc dài 3-4 cm.

                      • Tham khảo: Bánh quy yến mạch: 2 công thức siêu ngon cho cả mẹ và bé

                        Củ cải trắng xào trong nước súp lươn cho mềm.

                      • Phi thơm hành khô trong dầu ăn, trút thịt lươn vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì tắt bếp. Trút thịt lươn vào nồi củ cải trắng đun thêm 2 phút, thêm hành tươi vào, tắt bếp.

                        Mì xào lươn

                        Chuẩn bị tài liệu

                        • Lươn biển: 300g

                        • Mì hoặc bún

                        • Trứng: 1 quả (trẻ dưới 1 tuổi chỉ dùng được lòng trắng)

                        • Hành lá, rau mùi

                        • Hành tím băm nhỏ

                        • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, dầu hào

                          Các bước

                          • Sơ chế làm sạch, lọc bỏ xương và nội tạng, chỉ giữ lại phần thịt, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ dài 6-7 cm. Cho ít nước mắm vào ướp (bé dưới 1 tuổi không cần ướp).

                            <3

                          • Rửa sạch và thái nhỏ hành lá và rau mùi tây.

                          • Phi thơm hành khô trong chảo với một ít dầu ăn, sau đó cho lươn vào đảo đều khoảng 2-3 phút đến khi thịt lươn săn lại thì vớt ra đĩa.

                          • Cho dầu ăn vào nồi, xào mì (bún) chín tới thì cho thịt lươn vào xào đều, thêm hành lá, rau mùi vào xào khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Cho trẻ bú khi trẻ còn ấm.

                            Súp lươn nấm

                            Món canh lươn nấu nấm. (Ảnh: sưu tầm internet)

                            Chuẩn bị tài liệu

                            • Lươn biển: 100g

                            • Nấm rơm: 2-3 cái

                            • Gạo trắng: 50g

                            • Hành tím băm nhỏ

                            • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm…

                              Các bước

                              • Sơ chế lươn rồi luộc hoặc hấp với vài lát gừng. Thịt lươn chín vớt ra để nguội rồi gạn lấy thịt, tiếp tục chần xương với nước cho sạch, sau đó gạn lấy nước sạch.

                              • Nấm rơm rửa sạch có thể cắt đôi hoặc băm nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.

                              • Gạo trắng vo sạch, lọc bỏ xương lươn, nấu thành cháo.

                                <3

                                Lưu ý khi sử dụng lươn làm thức ăn bồi bổ

                                Lưu ý khi ăn dặm lươn cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

                                Mặc dù là món ăn rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng để đảm bảo lươn tươi ngon, giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng là điều không dễ dàng. Trong quá trình sơ chế lươn cần lưu ý một số điểm sau:

                                • Tôi thích lươn tươi: Lươn tươi có hai màu khác nhau, bụng vàng và lưng đen, thịt chắc, mùi thơm và giàu dinh dưỡng.

                                • Không cho trẻ sơ sinh ăn lươn chết: Chất dinh dưỡng trong lươn có chứa axit amin histidin, rất tốt cho trẻ nhỏ. Nhưng nếu lươn chết, axit này sẽ biến thành histamin, rất có hại cho cơ thể trẻ. Vì vậy, nếu lươn chết, bạn không nên cho con ăn nữa.

                                • Ngâm lươn từ 1-3 tiếng để loại bỏ chất bẩn trước khi chế biến: Lươn sống trong môi trường bùn lầy, bẩn thỉu nên có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Vì vậy, trước khi chế biến, lươn cần được ngâm thật lâu để loại bỏ hết nhớt nhớt và đảm bảo sạch sẽ.

                                • Lấy hết nội tạng của lươn: Lươn là loài động vật ăn tạp, trong nội tạng của chúng dễ có các loại ký sinh trùng. Rất có thể một số loài ấu trùng ký sinh đang vùng vẫy bên trong lươn vẫn còn sống nếu mẹ không sơ chế, nấu chín kỹ. Trẻ ăn phải dễ bị nhiễm trùng đường ruột rất nguy hiểm.

                                  Xem thêm10+ món ăn vặt hạt sen được chuyên gia khuyên dùng

                                  Mong rằng công thức ăn dặm lươn trên đây có thể giúp các mẹ có thêm một vài gợi ý trong thực đơn cho con. Lươn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển về thể chất và tinh thần. Vì vậy, hãy nhớ để giúp em bé của bạn lớn lên khỏe mạnh.

                                  Đang xem: Nước dashi là gì? Gợi ý 5 cách nấu nước Dashi ngon bổ dưỡng cho bé

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button