Mẹ & Bé

Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

ăn dặm truyền thống

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hầu hết các bậc cha mẹ đều bắt đầu với một loạt câu hỏi, chẳng hạn như: Khi nào thì con tôi bắt đầu ăn dặm? Máy ăn dặm cho bé là gì?

Xem thêm: ăn dặm theo phương pháp truyền thống

Phương pháp ăn dặm nào phù hợp? Các bà mẹ đi làm để cho con bú và cai sữa như thế nào? …Trong hành trình ăn dặm của trẻ, cha mẹ có thể phải vật lộn với vô số câu hỏi và mối quan tâm khác nhau.

Hiện nay ở Việt Nam có 4 phương pháp ăn dặm phổ biến mà các mẹ Việt thường áp dụng cho bé đó là: Phương pháp ăn dặm truyền thống là ăn khoai tây chiên, Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và Phương pháp ăn dặm bé. chỉ huy (ăn dặm blw – ăn dặm do bé chỉ huy) và phương pháp ăn dặm 3 trong 1.

Đọc thêm: Phương pháp ăn dặm ba trong một là gì?

Thông thường, khi bắt đầu cho con ăn dặm, cha mẹ thường lên Google tìm hiểu thêm về các phương pháp ăn dặm. Có rất nhiều thông tin hay sách báo về ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm blw nhưng thông tin về ăn dặm truyền thống lại khá ít, phải tìm kiếm trên nhiều trang thông tin khác nhau mới có thông tin chi tiết.

Trong nội dung bài viết này, Ăn dặm 3 trong 1 sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu chi tiết về phương pháp ăn dặm truyền thống, để bố mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp ăn dặm này. p>

Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (người), trẻ sơ sinh nên được làm quen với thức ăn đặc khi được 180 ngày (6 tháng tuổi). Ở phương pháp ăn dặm truyền thống, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện, và bắt đầu tập ăn dặm. , thịt, cá,…

Khi áp dụng cách ăn dặm này cho bé, mẹ phải thật khéo léo trong việc kết hợp thực phẩm để món ăn cho bé hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị. Lựa chọn thực phẩm tươi ngon, hợp vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng để món ăn có hương vị hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống:

  • Pha trộn bột cháo với thịt và rau củ thành bữa ăn dinh dưỡng cho bé

  • Quá trình ăn thô chuyển dần từ bột sang cháo nát, cháo bột rồi đến cơm tấm và cơm, thời gian từ 6 tháng đến khoảng 2 tuổi.

  • Bé thường được ăn trước hoặc sau bữa ăn của gia đình nên thời gian ăn thường kéo dài.

    Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

    Tham khảo: Review ghế ăn dặm Joie 6 in 1

    Ưu điểm:

    • Đảm bảo cho bé ăn những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, có đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

    • Tuân thủ phương pháp ăn dặm theo giai đoạn có thể hình thành thói quen ăn uống tốt cho bé, tránh tình trạng biếng ăn sớm và mệt mỏi dạ dày.

    • Việc chế biến của mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian, lại vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

      Nhược điểm:

      • Việc phối hợp, chế biến lại nhiều loại thức ăn khiến trẻ khó cảm nhận được mùi vị đặc trưng của từng loại thức ăn khác nhau, dẫn đến chán hoặc chán ăn, không muốn ăn.

      • Trẻ tập ăn ngũ cốc nguyên hạt muộn hơn nhiều, đặc biệt nếu người mẹ không nhận thấy rằng thức ăn của trẻ dần trở nên thô hơn theo độ tuổi.

      • Bé không có thói quen tập trung ăn uống, thường ăn rất lâu, vừa chơi vừa ăn

        Ăn dặm truyền thống được thực hiện như thế nào?

        Khi áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống, famicook khuyên mẹ nên cho bé bú theo từng giai đoạn như sau:

        Giai đoạn 1: Giúp bé làm quen với thức ăn

        Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn những loại thực phẩm phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé, nấu kỹ, xay nhuyễn, lọc qua rây để được hỗn hợp loãng, mềm. .Giai đoạn này mẹ nên nấu cháo cho bé theo tỷ lệ 1:10 và dùng thìa nhỏ xúc cho bé ăn, để bé thích nghi từ từ.

        Tham khảo: Ăn dặm chỉ huy có gì khác với phương pháp ăn dặm truyền thống?

        Các mẹ nên nhớ giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé nên không nên ép bé ăn quá nhiều mà nên cho bé ăn đúng lượng, vừa ăn theo nhu cầu của bé. nhu cầu.

        Giai đoạn 2: Sau cai sữa 1-3 tháng

        Trong thời gian này mẹ cho bé ăn 1 bữa cháo và 1 bữa bột, cháo mẹ nấu rất nhuyễn nhưng vẫn cần rây lại cho mềm. Mẹ nên kết hợp nhiều loại protein và rau củ trong mỗi bữa ăn.

        <3

        Hãy chú ý xem trong gia đình có ai bị dị ứng với một số loại thực phẩm như cua, tôm… hay không. Sau đó, bạn cần chú ý và xem nếu bạn như thế này.

        Giai đoạn 3: Khi bé bắt đầu ăn dặm từ 3-6 tháng

        Giai đoạn này bé đang mọc răng nên mẹ cho bé làm quen dần với các loại thức ăn thô như chuối, đu đủ chín…và các loại trái cây khác. Mẹ có thể nấu cháo đặc hơn và bữa ăn cần được xay nhuyễn như rau củ, cá, thịt, tôm…

        Giai đoạn này, mẹ cũng nên dành một chút thời gian để bé làm quen dần với thìa dĩa, đặc biệt cố gắng để cả nhà ăn cùng nhau, không ăn trước và sau bữa ăn. . Để bé làm quen với việc ăn cùng cả nhà, vừa có thể nuôi dưỡng sở thích ăn uống của bé, vừa rèn luyện kỹ năng cho bé sau này.

        Giai đoạn 4: Khi bé được hơn 1 tuổi

        Giai đoạn này nướu của bé đã phát triển hoàn thiện, mọc nhiều răng hơn và bé có thể ăn được hầu hết thức ăn như người lớn. Mẹ có thể cho bé tập ăn dần với cơm nát và thức ăn băm nhỏ, đồng thời rèn luyện kỹ năng cầm thìa của bé, để bé có thể xúc, nhai và nuốt nhiều loại thức ăn khác nhau. Để giúp bé thích thú với bữa ăn và giảm biếng ăn, mẹ hãy cho bé thử nhiều món ăn khác nhau (cơm, bún, miến, phở, hủ tiếu,..), cách nấu khác nhau (cháo, sốt,..), canh, súp,… .) Cho bé cơ hội thử món ăn để không bị ngán.

        Việc đổi món khác nhau cũng sẽ khiến bé thích thú, ăn được nhiều hơn và quan trọng nhất là không bị chán ăn đi ăn lại một món dẫn đến quá thích hoặc quá ghét. .

        Sau đây là các phương pháp ăn dặm truyền thống mẹ có thể tham khảo. Các mẹ nên biết rằng, ăn dặm là một bước vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ, vì vậy cần lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp để trẻ thích nghi với thức ăn mới và hấp thu dinh dưỡng một cách mạnh mẽ.

        Nếu bố mẹ muốn hiểu rõ hơn về ăn dặm truyền thống và thực đơn chi tiết cho bé 5,5-12 tháng tuổi, có thể tham khảo khóa học ăn dặm truyền thống của Chef Hoàng Cường. Kiến thức trong khóa học rất chi tiết và hữu ích:

        • Kiến thức cơ bản về ăn dặm (cách chọn phương pháp ăn dặm đúng cho bé, nguyên tắc sử dụng thực phẩm…)

        • Các vấn đề thường gặp trong thời kỳ cai sữa (chán ăn, ăn nhiều)

        • Hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn vặt truyền thống

        • Đặc biệt thực đơn chi tiết từ 5,5 đến 12 tháng giúp mẹ tiết kiệm thời gian suy nghĩ món ăn và đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

          Chỉ với 480.000 VNĐ, khoảng 13.000 VNĐ cho 18 tháng sử dụng khóa học 1 tháng học trên nền tảng famiedu, bố mẹ sẽ được cung cấp kiến ​​thức chi tiết về truyền thống khóa học ăn dặm, đồng thời được đội ngũ chăm sóc khách hàng đồng hành xuyên suốt và giải quyết tất cả các câu hỏi khác mà cha mẹ có thể có trong quá trình cai sữa. Đăng ký lớp học tại đây

          Tham khảo: 18 cách nấu cháo yến mạch cho bé cân bằng dinh dưỡng, tăng cân và mau lớn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button