Mẹ & Bé

Điểm danh các loại rau củ cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ

Cách chế biến rau cho bé ăn dặm thường rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần biết cách để bảo toàn chất dinh dưỡng của rau củ trong quá trình chế biến.

Một số cách dễ dàng để chế biến rau củ cho bé ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng bao gồm:

Xem thêm: Các loại rau xanh tốt cho bé ăn dặm

Thức ăn trẻ em nấu chín

Mẹ có thể chọn cà rốt, su hào, củ cải, đậu Hà Lan, khoai tây, khoai lang hoặc các loại rau như súp lơ, bắp cải, mồng tơi, rau dền … luộc chín cho bé.

Khi được nấu chín trong thời gian thích hợp, rau vẫn giữ được vị ngọt trong khi vẫn giữ được gần như tất cả các chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên nấu các loại rau, củ quá lâu làm thức ăn dặm cho trẻ.

Tùy thuộc vào loại rau mà thời gian nấu sẽ khác nhau. Bạn chỉ nên cho rau, củ vào khi nước bắt đầu sôi. Thời gian sôi trung bình từ 3 – 5 phút, thích hợp làm thức ăn dặm cho bé.

Tham khảo: Bật mí cách làm nước ép nho cho bé ăn dặm bổ dưỡng ngay tại nhà

Bạn cũng không nên nấu rau và củ cùng một lúc. Nên luộc loại nào trước, nấu nhanh nên luộc sau để đảm bảo yếu tố dinh dưỡng.

Rau củ hấp thức ăn cho trẻ

Hầu hết tất cả các loại rau và củ thích hợp để nấu ăn cũng thích hợp để hấp.

Hấp ​​cũng là cách nuôi dạy con theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất được các mẹ yêu thích vì phương pháp này giữ được gần như nguyên vẹn dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

Bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cách thủy. Thời gian hấp cũng khác nhau đối với từng loại rau, củ. Thời gian hấp rau củ trung bình khoảng 5 phút. Trong khi đó, các loại củ được hấp từ 10-15 phút.

Rau cho bé ăn dặm: mẹ cần lưu ý gì?

lư ý khi chế biến các loại rau củ cho bé ăn dặm

Tham khảo: Chuối, món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ

Rau là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trên trái đất. Tuy nhiên, ngoài việc tìm các loại rau để cai sữa cho bé, bạn cũng nên quan tâm đến việc biết những loại rau nào không nên cho bé ăn thường xuyên.

Khi cho con ăn rau, củ, ngoài việc lo lắng không biết chọn loại rau phù hợp cho trẻ ăn dặm, nhiều bậc cha mẹ còn lo lắng về hợp chất nitrat mà một số loại rau hấp thụ từ đất. Nếu hấp thụ quá nhiều, nó có thể gây ra methemoglobin huyết khiến da tay, chân, miệng của bé có màu xanh và bé có thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như trên, bạn nên đưa trẻ đi khám.

Các loại rau không nên cho trẻ ăn là cà rốt, rau bina, củ cải đường … vì chúng chứa khá nhiều nitrat. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tránh cho bé ăn dặm trong quá trình cai sữa. Vì một nghiên cứu cho thấy hàm lượng nitrat cao trong rau củ chủ yếu gây hại cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở xuống bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm lựa chọn rau cho bé ăn dặm.

Ngoài ra, trong thời gian ăn dặm, bạn nên tránh cho bé ăn các loại rau củ như cà rốt, cần tây sống, ngô chưa gọt vỏ … vì rất dễ khiến bé bị sặc.

Dị ứng rau quả rất hiếm, nhưng vẫn xảy ra. Nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, thở khò khè, nổi mề đay hoặc phát ban sau khi ăn một loại rau nào đó, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Để trẻ ăn rau mà không trở thành trận chiến, bạn nên cho trẻ ăn nhiều loại rau và các món ăn chế biến từ rau ngay từ khi còn nhỏ. Nếu bé không thích hoặc không chịu ăn, đừng ép mà hãy kiên nhẫn thử lại vào ngày khác.

Đang xem: Bát ăn dặm chống đổ kèm thìa cảm ứng Upass UP5001WH

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button