Mẹ & Bé

Nước dashi là gì? Gợi ý 5 cách nấu nước Dashi ngon bổ dưỡng cho bé

Với những mẹ cai sữa cho con kiểu Nhật thì không thể bỏ qua súp dashi. Để biết rõ hơn về loại nước này, mời các bạn theo dõi bài viết review dưới đây của mình về nước dashi ngon và giới thiệu 5cách nấu cháo dashicho bé ăn dặm chuẩn Nhật.

nuoc-dashi-1

Xem thêm: Cách làm nước dashi rau củ cho bé ăn dặm

Cổ phiếu là gì?

Dashi là nước dùng được dùng trong nấu ăn hàng ngày của người Nhật. Sản phẩm này ở dạng bột và khi chế biến sẽ tạo thành súp thức ăn cho bé. Bột kho gồm nhiều loại như: nước kho rau củ, nước kho cá khô, nước kho nấm đông cô, nước xương gà… nhưng hai nguyên liệu chính để làm nên món nước này là cá ngừ xay và rong biển bẹ.

Cũng giống như người Việt, người Nhật thường sử dụng dashi để tăng thêm hương vị thơm, thanh đặc trưng, ​​hấp dẫn cho bữa ăn hàng ngày.

Hương vị canh bồ câu

Đánh giá nước canh có phù hợp với bé không?

Xuất xứ

Súp dashi dành cho trẻ em có nguồn gốc từ Nhật Bản, được sản xuất và bán bởi thương hiệu piegon. Ngày nay, các bà nội trợ Việt Nam cũng ưa chuộng loại nước dùng này vì vừa tăng thêm hương vị cho món ăn, vừa cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi.

phần tử

Nước cốt bồ câu cung cấp 4 loại dưỡng chất chính: đạm, béo, xơ, vitamin-calo và khoáng chất khác, axit béo, đạm, natri, kali, carbonhydrat, canxi, sắt, magie, vitamin a, c, d, b6 , b12…đặc biệt giàu chất xơ thực vật tự nhiên, mang lại sự phát triển cân đối cho bé.

Ngoài ra, nước dùng còn góp phần hỗ trợ tiêu hóa tốt cho trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa.

nuoc-dashi-8

Chất lượng dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, nước dùng dashi chim bồ câu được làm từ hai nguyên liệu chính là rong biển kombu và cá ngừ, được đánh giá cao về hàm lượng và chất lượng dinh dưỡng vượt trội.

Kombu được dùng để bảo vệ thành ruột của bé, tăng cường khả năng hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Tảo bẹ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa béo phì, đồng thời tiết ra axit glutamic có tác dụng phát triển trí não, nâng cao chỉ số IQ của trẻ.

Bonito flakes rất giàu protein, giúp hình thành và phát triển cơ bắp, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Tryptophan và axit inosinic trong katsuo còn giúp giảm căng thẳng, loại bỏ mệt mỏi, thư giãn tâm trạng, giúp trẻ ngủ ngon và sâu, mang lại tâm trạng vui vẻ cho trẻ.

Đang xem: 3 cách chế biến cháo đậu gà cho bé ăn dặm

Đặc biệt, bột kho trẻ em không chứa hóa chất, chất bảo quản, chất tạo mùi gây hại nên rất an toàn cho bé khi sử dụng.

Hương vị

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hương vị khác nhau của sản phẩm nước Dashi bồ câu, mỗi loại đều thơm ngon và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhưng điểm chung là chúng rất ngon, ngọt dịu và dịu nhẹ, phù hợp với hầu hết trẻ em và người lớn.

Địa chỉ mua hàng

Bột nước dùng dashi rất dễ mua, các mẹ có thể đến trực tiếp siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi để mua. Nếu mẹ không có nhiều thời gian đi lại thì nên chọn mua hàng online từ các trang thương mại điện tử như lazada, tiki, sendo, shopee… Giá vừa rẻ vừa đắt, tiết kiệm nhiên liệu, tiền xe và thời gian.

Mua súp bồ câu vị rau củ tại lazada

Hướng dẫn 5 cách nấu nước kho cho bé

Cách 1: Cách làm nước kho rau củ

nuoc-dashi-2

Có thể dùng bất kỳ loại rau nào để làm món nước kho này, miễn là loại rau đó không gây vị đắng hoặc hăng cho bé. Thậm chí, mẹ có thể làm ngay món kho rau củ từ nước kho rau lang, su hào, bắp cải…

Cách nấu nước luộc rau củ quả nhanh gọn, có vị ngọt tự nhiên, không ngấy, rất phù hợp cho bé.

Thành phần

  • 250g rau, 800ml nước. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn, hãy tăng theo tỷ lệ.
  • Một số loại rau củ ngọt như: su su, cà rốt, bí đao, bí đao, bắp cải, bắp non, hành tây, khoai lang, dưa, mía…
  • nuoc-dashi-1 3

    Cách làmNước dùng rau củ

    • Mua trái cây và rau củ, rửa sạch, cắt miếng và thái mỏng.
    • Chuẩn bị một nồi nước 800ml, bắc lên bếp đun sôi. Đầu tiên cho các loại rau củ đã chín lâu (cà rốt, ngô, mía…) vào nấu khoảng 20 phút.
    • Tiếp theo, vớt các loại rau ăn liền như su su, mướp, bắp cải, khoai tây, khoai lang ra và đun thêm 10 phút nữa.
    • Sau khoảng 30 phút, tắt bếp và vớt từng loại rau củ hoặc trái cây ra đĩa.
    • Sau khi nấu, để nguội. Sau đó lọc qua giấy thấm và đổ ra khay để đông lạnh.
    • Lưu ý: Tất cả các loại rau dùng để làm bánh dashi chỉ có thời hạn sử dụng tối đa là 1 tuần.

      Cách 2: Cách nấu nước dùng với tảo bẹ và cá ngừ khô

      nuoc-dashi-3-2

      Thành phần

      • Tảo bẹ: 20g.
      • Cá ngừ bào khô: 40g.
      • Đang xem: Ăn dặm cho bé kiểu EASY- EASY Two

        Cách làm nước kho với rong biển và cá ngừ

        • Ngâm rong biển trong nước lạnh 5-10 phút, sau đó lau khô hoặc dùng khăn khô lau sạch. Tiếp theo, cho rong biển vào nồi với 2 lít nước sôi, bắc lên bếp đun khoảng 5 phút thì vớt ra (không đun quá lâu nước kho sẽ bị đắng).
        • Cho cá ngừ xé khô vào nồi nước đun sôi, sau khi miếng cá chìm xuống đáy thì tắt bếp (không khuấy miếng cá, nước sẽ đục, mất ngon).
        • Lọc nước dùng qua rây. Lọc tự nhiên, không vắt để nước không bị đắng.
        • Cách 3: Cách dùng tảo bẹ nấu nước dùng

          nuoc-dashi-5

          Thành phần

          • Tảo bẹ: 20g.
          • Cách nấu nước kho rong biển

            • Rửa sạch tảo bẹ và cắt thành khúc 3-5 cm. Sau đó ngâm vào 500-800ml nước ấm để kombu nở ra.
            • Cho tảo bẹ vào nồi và đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Ngâm tảo bẹ trong nước và đun sôi trong khoảng 10-20 phút. Sau đó, nếu nó bắt đầu nổi bong bóng, hãy tắt lửa.
            • Vớt rong biển ra, dùng rây lọc bỏ xơ rong lấy nước dùng. Không nên cho rong biển vào nước lâu, nếu không sẽ làm nước canh bị đắng và nhũn.
            • Cách 4: Cách dùng cá ngừ khô katsuo làm nước dùng

              nuoc-dashi-1-1

              Thành phần

              • 20 gam cá ngừ khô.
              • Cách làm dashi cá ngừ

                • Đun sôi 500ml nước trên bếp. Nếu nước sôi, giảm nhiệt.
                • Đun 10 – 20 gam katsuo trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
                • Vớt katsuo ra, để nguội và lọc qua rây để lấy nước dùng.
                • Cách 5: Cách nấu nước dùng nấm đông cô

                  nuoc-dashi-9

                  Thành phần

                  • 2 – 3 cái nấm đông cô khô.
                  • Cách nấu canh nấm

                    • Làm sạch bụi bẩn trên nấm bằng bàn chải hoặc bàn chải đánh răng, không dùng nước. Tiếp theo, cho nấm đông cô vào bát (cốc) có 100ml nước.
                    • Đợi khoảng 15 phút trước khi vắt nấm ra. Sau đó, cắt bỏ phần cuống nấm và dùng dao khứa một đường chéo trên thân nấm.
                    • Dùng rây lọc lấy nước ngâm nấm đông cô, có thể dùng nấm đông cô để nấu nước dùng cho trẻ.
                    • Lưu ý: Nấm đông cô đã lọc bỏ hết chất dinh dưỡng vẫn có thể ăn tiếp, không nên vứt bỏ.

                      Nước canh sẽ mất đi hương vị, thậm chí là mất chất sau 1 tuần. Vì vậy, bạn nên sử dụng kho trong vòng 1 tuần để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng.

                      Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về món canh này và biết thêm 5 cách nấu món canh ngon, bổ, dễ làm tại nhà, bồi bổ cho con và cả gia đình.

                      Tham khảo: Bột ăn dặm HiPP có tốt không, các loại, giá cả và cách pha đúng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button