Mẹ & Bé

6 cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi thơm ngon, đơn giản

1. Cháo dinh dưỡng là gì?

Trước khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi, các mẹ nên hiểu rõ cháo dinh dưỡng là gì. Được gọi là cháo được nấu từ một số loại gạo và ngũ cốc khác kết hợp với rau củ, trứng, thịt, cá,… nên một bát cháo dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Từ các loại vitamin, protein, chất đạm đến các hợp chất hữu cơ, khoáng chất như sắt, phốt pho, magie …

2. Bé 7 tháng tuổi ăn cháo dinh dưỡng được không?

Nếu bé mới 5-6 tháng tuổi, bé chỉ làm quen với các loại cháo mềm, loãng, mịn, dễ tiêu hóa, đúng nguyên liệu và đơn giản. Đến tháng thứ 7, bé nên tập ăn cháo đặc hơn với nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau và phong phú hơn. Mẹ có thể thay thế bữa bột bằng cháo để tăng cảm giác ngon miệng và tạo cảm giác thích thú cho bé trong bữa ăn.

Xem thêm: Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng

Bé được 7 tháng, mẹ nên cho bé ăn 2 bữa cháo dinh dưỡng mỗi ngày, vì đây là giai đoạn bé tập lăn, bò nên đảm bảo số lượng và chất lượng. Và nên chế biến 2 bữa với 2 thực đơn khác nhau để bé không bị ngán. Ăn kèm với một bữa ăn nhẹ như bánh flan, bánh mì hoặc bột yến mạch, trái cây và sữa.

Tham khảo: Trẻ 7 tháng tuổi ăn được những hoa quả gì? Top 10 trái cây rất tốt cho bé

Một điều cần lưu ý là các công thức nấu ăn của mẹ đi từ ít đến nhiều, từ nhẹ đến đậm. Vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu nên cần thích nghi từ từ. Đồng thời cho bé tập ăn dần các món ăn dặm từ rau củ đến thịt, cá, hải sản. Hãy nhớ rằng, ăn dặm chỉ là một bữa phụ, và sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

3. Hướng dẫn các món cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

3.1. Cách nấu Cháo cải bó xôi cá hồi

Cá hồi được biết đến như một loại cá chứa nhiều protein và dha. Kết hợp với các loại vitamin có trong rau mồng tơi rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Nhờ những dưỡng chất có lợi này, bé sẽ sắc sảo hơn, thông minh hơn và có đôi mắt sáng khỏe. Cháo cá hồi là món phổ biến trong thực đơn ăn dặm của bé. Công thức nấu ăn rau bina cũng rất phổ biến và dễ làm.

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 1 con là đủ
  • Hành khô: 1 củ
  • Cải bó xôi: 3 củ
  • Cháo: 1 chén cơm
  • Phô mai: 1 lát (dành cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi)
  • Dầu trẻ em
  • Gừng, muối
  • 3.1.2. Tiền xử lý nguyên liệu

    • Cá hồi lột vỏ, rửa sạch với chút muối và gừng để khử mùi tanh. Sau đó ngâm với sữa tươi không đường để khử độc, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
    • Bóc vỏ hành khô, rửa sạch và thái mỏng. Rửa sạch cải bó xôi và cắt thành từng khúc nhỏ tùy theo khả năng ăn sống của bé.
    • 3.1.3. Cháo cá hồi luộc cải bó xôi

      • Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành khô vào xào cho thơm. Tiếp đến cho cá hồi vào xào cùng, dùng thìa tán nhuyễn rồi tắt bếp.
      • Đun nóng một nồi cháo trên bếp, cho các viên phô mai vào trộn đều. Cho cá hồi vào đảo cùng.
      • Khi cháo sôi, cho rau mồng tơi vào, khuấy đều khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, nhỏ 1-2 giọt dầu oliu, để nguội rồi mới cho bé ăn.
      • 3.2.Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi – cháo tôm

        Trong các món cháo cho bé, không nên thiếu cháo tôm, đặc biệt là bé 7 tháng. Món cháo tôm thịt thường được các mẹ lựa chọn trong thực đơn ăn dặm của bé trong giai đoạn này. Tôm rất giàu chất sắt giúp bé cao lớn và khỏe mạnh. Rau bina cung cấp vitamin giúp bé thư giãn đi tiêu và thúc đẩy tuần hoàn máu.

        3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

        • Tôm: 2 (hoặc 1 con tôm sú lớn)
        • Dâu tây: 3 cành
        • Hành khô: 1/2 củ
        • Gạo nếp: 1 nắm
        • 3.2.2. Tiền xử lý nguyên liệu

          • Vo sạch gạo nếp. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút ​​chỉ đen, rửa sạch, băm nhỏ.
          • Nhặt bỏ lá rau muống non, rửa sạch và thái nhỏ. Bóc vỏ và cắt lát hành khô.
          • 3.2.3. Cháo

            • Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu đến khi chín mềm.
            • Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào cho nóng rồi cho hành khô vào xào cho thơm thì cho tôm vào xào chín tới.
            • Khi cháo đã chín, cho tôm và rau mồng tơi vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
            • Múc cháo tôm ra bát và thêm 1 – 2 giọt dầu nấm hoặc dầu ô liu để bé hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
            • 3.3. Cách nấu cháo tôm bí đỏ

              Cháo tôm bí đỏ là món cháo rất bổ dưỡng thường có trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không nên dùng quá nhiều khi chế biến tôm. Đặc biệt là trong bữa ăn dặm đầu tiên của bé.

              3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

              • Tôm: 2
              • Cơm trắng: 20g
              • Bí ngô: 1
              • Dầu ô liu dành cho trẻ em
              • 3.3.2. Tiền xử lý nguyên liệu

                • Tôm cắt bỏ đuôi, lột da, bỏ đường chỉ đen, tráng qua nước sôi, chần qua. Sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
                • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu và xay nhuyễn. Vo gạo trắng và ngâm nước trong vòng 40 phút để gạo nở mềm.
                • 3.3.3. Nấu cháo tôm bí

                  • Cho gạo vào nồi với một ít nước, bắc lên bếp nấu cho đến khi mềm.
                  • Tiếp theo cho một chút nước vào tôm, đánh đều rồi đổ vào nồi cháo khuấy đều. Sau đó cho bí đao vào nấu cho đến khi bí chín mềm thì tắt bếp.
                  • Để cháo nguội, cho cháo vào máy xay nhuyễn, thêm 1-2 giọt dầu ô liu, xay nhỏ, múc vào cốc và cho bé ăn khi còn ấm.
                  • 3.4. Hướng dẫn cho bé ăn dặm cháo gà ngô

                    3.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

                    • Thịt gà: 50g
                    • Gạo trắng: 50g
                    • Gạo nếp (ngô) loại nhỏ: 1 trái
                    • Dầu ô liu
                    • 3.4.2. Tiền xử lý nguyên liệu

                      • Vo sạch gạo trắng, ngâm nước 30 phút cho đến khi nở mềm.
                      • Thịt gà, rửa sạch, chặt miếng, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
                      • Ngô sáp được tách hạt, rửa sạch, sau đó hấp hoặc xay nhuyễn.
                      • 3.4.3. Nấu cháo gà ngô

                        • Đổ gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cháo nhuyễn.
                        • Tiếp theo, cho thịt gà và gạo nếp vào, đảo đều đến khi chín mềm rồi tắt bếp, để nguội.
                        • Sau đó xay nhuyễn cháo trong máy xay sinh tố, sau đó hâm nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu và xay đều. Để cháo nguội rồi mới cho bé ăn.
                        • 3.5. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi – cháo thịt heo khoai tây

                          3.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

                          • Thịt lợn nạc: 20g
                          • Khoai tây: 1 củ khoai tây
                          • Cơm trắng: 20g
                          • Dầu ô liu dành cho trẻ em: 1 thìa cà phê
                          • 3.5.2. Tiền xử lý nguyên liệu

                            • Gạo vo sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
                            • Thịt lợn rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ.
                            • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, cho vào nồi luộc hoặc hấp chín rồi tán nhuyễn.
                            • 3.5.3. Cháo

                              • Đổ gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp nấu lửa vừa cho đến khi cháo nhừ.
                              • Trong khi đó, cho thịt heo vào khuấy đều với một ít nước, đổ vào nồi cháo và khuấy đều một lần nữa. Sau đó cho khoai tây vào, đảo đều và nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
                              • Để cháo nguội, sau đó xay nhuyễn và hâm nóng lại với dầu ô liu. Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
                              • 3.6. Cách nấu cháo thịt bò súp lơ

                                Đang xem: Mách mẹ tuyệt chiêu nấu ăn giúp bé tăng cân nhanh

                                Thịt bò có nhiều protein, sắt và canxi, và súp lơ có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thành quả là món cháo vô cùng bổ dưỡng giúp bé tăng cân nhanh, tiêu hóa tốt và tăng cường hệ miễn dịch.

                                3.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

                                • Thịt bò: 150g
                                • Bông cải xanh: 80g
                                • Gạo trắng: 50g
                                • Gạo nếp: 50 gram
                                • Phô mai: 1 khối
                                • Dầu ô liu
                                • 3.6.2. Tiền xử lý nguyên liệu

                                  • Vo gạo và ngâm nước khoảng 20 phút cho nở mềm.
                                  • Rửa sạch và băm nhỏ thịt bò, ướp với 1 muỗng cà phê dầu ô liu trong 10 phút.
                                  • Rửa sạch súp lơ và cắt thành từng miếng nhỏ. Phô mai cũng được cắt thành từng miếng nhỏ
                                  • 3.6.3. Cháo thịt bò nấu súp lơ

                                    • Cho gạo vào nồi 600ml nước, bắc lên bếp nấu thành cháo.
                                    • Cho thịt bò và súp lơ vào chảo và xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé.
                                    • Khi cháo chín, cho thịt bò và súp lơ vào nồi, khuấy đều. Nấu thêm 10 phút thì tắt bếp, cho phô mai vào khuấy đều. Để cháo nguội rồi múc ra bát cho bé ăn.

                                      4. Bé 7 tháng tuổi cần lưu ý những gì khi nấu cháo dinh dưỡng?

                                      Khi được 7 tháng, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm nấu cháo cần đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé:

                                      • Cháo cho bé chỉ nên dùng trong ngày, nếu không bé sẽ không bú được bữa sau. Vì vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập vào cháo và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
                                      • Trẻ em dưới 1 tuổi, không thêm gia vị của người lớn vào cháo để bảo vệ sức khỏe thận. Chỉ cần vị ngọt tự nhiên của cá và rau củ là được.
                                      • Nếu bé bị dị ứng với cháo, có thể do nguyên liệu nấu cháo. Các mẹ có thể chuyển sang các loại thực phẩm khác hoặc hỏi ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng.
                                      • Một số thực phẩm và gia vị không phù hợp với trẻ 7 tháng tuổi như muối, đường, lòng trắng trứng dị ứng, mật ong, đậu phộng, cá kiếm …
                                      • Khi nấu cháo dinh dưỡng, bạn không cần cho quá nhiều thực phẩm khác nhau. Vì sẽ khiến bé khó nhận biết mùi vị và không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, dễ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn.
                                      • Mong rằng cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi theo phương pháp trên có thể giúp các mẹ thay đổi thực đơn hàng ngày cho bé. Đồng thời, bạn có thể dần dần thích nghi với nhiều loại thức ăn khác nhau, để cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Đừng quên lưu lại những công thức trên để giúp bữa ăn dặm hàng ngày của bé luôn ngon miệng.

                                        Thuế

                                        Tham khảo: Mẹ cần tìm hiểu gì trước khi cho bé sử dụng bột ăn dặm Hipp?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button