Mẹ & Bé

Bỏ túi 6 cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà

Cách dùng nước dùng thay gia vị để nấu nước dùng, để bé ăn dặm khỏe và ngon miệng. Sau đây avakids sẽ giới thiệu 6 cách nấu nước dùng và những lưu ý khi nấu nước dùng dinh dưỡng cho bé.

Cách nấu nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

1 Chứng khoán là gì?

Nước dashi là tên gọi chung của súp ăn dặm cho bé kiểu Nhật. Đối với bé từ 6 tháng đến 1 tuổi, đặc biệt là những bé mới bắt đầu ăn dặm, cha mẹ không nên nêm muối hay các loại gia vị khác mà nên dùng nước dùng.

Xem thêm: Cách nấu dashi cho bé ăn dặm

Dùng nước kho tạo nên món ăn ngon, đậm đà, bổ sung khoáng chất và tăng hương vị món ăn vặt. Nhưng cha mẹ cần chú ý đối với bé dưới 12 tháng không nên nấu nước dùng quá đặc hoặc quá thường xuyên và phải biết cách ăn đúng cách.

Có nhiều cách làm nước dashi với các nguyên liệu khác nhau như: tảo bẹ, cá khô, xương gà, rau củ hay nấm đông cô… tùy theo món ăn mà bạn sẽ dùng. Các nguyên liệu khác nhau Học cách nấu món kho cho bé.

2 Nước canh có tốt cho bé không?

Nấu kho đúng cách sẽ bảo quản và cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Nước kho chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ từ rau và chất dinh dưỡng từ cá, rong biển rất tốt cho hệ tuần hoàn. Nước dùng thanh khiết tự nhiên không chất bảo quản, các mẹ yên tâm sử dụng.

<3 cho bé sẽ giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng và có giấc ngủ ngon.

<3 Các mẹ có thể tùy chỉnh nguyên liệu cho bé trong Cách nấu súp và thay đổi khẩu vị. Kho có thể trữ đông đến 1 tuần, tiết kiệm thời gian nấu nướng cho mẹ.

3 Quy tắc quan trọng khi nấu nước dùng

Dưới đây là một số nguyên tắc chọn rau để nấu món kho của bạn một cách hiệu quả. Một số loại rau không tương thích với nước dùng nấu ăn, ví dụ:

  • Không nấu súp lơ và cà rốt cùng nhau: Củ cải chứa nhiều vitamin C nhưng cà rốt lại có men phân giải vitamin C nên không nấu chung để tránh suy dinh dưỡng . Thậm chí, chúng có thể gây đầy bụng, khó tiêu cho bé.
  • Không nấu bắp cải với bí ngô: Enzyme trong bí ngô có thể dễ dàng phá hủy vitamin C trong bắp cải. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn 2 loại rau này cùng nhau
  • Không nấu chung khoai tây, khoai lang và cà chua: Nấu 3 loại thực phẩm này cùng nhau có thể khiến bé bị tiêu chảy.
  • Không nấu cà chua và dưa chuột cùng nhau: Dưa chuột chứa vitamin C có thể phân hủy, trong khi cà chua là nguyên liệu chính. Vì vậy, mẹ nên hạn chế kết hợp 2 loại rau củ và trái cây để tránh thất thoát vitamin C trong quá trình chế biến.
  • Nước dashi đông lạnh có thể hấp cách thủy hoặc hâm nóng trong lò vi sóng nếu muốn rã đông và giữ lại chất dinh dưỡng. Hoặc mẹ cũng có thể cho nước kho vào tủ lạnh trước khi dùng vào buổi tối để đảm bảo nước kho tan từ từ trước ngày mai.

    Bố mẹ có thể dùng thêm các loại rau củ khác mà bé thích hoặc bổ sung thêm các vitamin cần thiết cho bé như canh rau ngót, su hào, su su, bắp cải… có vị bùi bùi, bùi bùi.

    46 Cách nấu nước dùng cho thức ăn trẻ em

    Cách nấu nước kho rau củ

    Cách làm nước kho rau củ:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, rau củ rửa sạch nhiều lần với nước rồi cắt khúc tùy theo loại
    • Bước 2: Bắc nồi nước 1,6 lít lên bếp, đầu tiên cho các loại rau củ như bí đao, bắp non, bắp Mỹ, cà rốt, su su, khoai tây đã sơ chế vào nồi đun trong khoảng 20 phút.
    • Bước 3: Sau đó cho nốt phần rau củ còn lại (hành tây, khoai lang, súp lơ, mướp) vào nồi đun khoảng 10 phút cho rau củ mềm thì tắt bếp. .
    • Bước 4: Sau khi rau củ chín, bạn nghiền nát và lọc lấy nước luộc rau củ để loại bỏ phần xơ cứng. Bạn cũng có thể xay nhuyễn các loại rau củ này trong máy xay sinh tố rồi dùng rây lọc.
    • Bước 5: Lọc lấy nước dashi, để nguội, cho vào khay, cấp đông và dùng dần trong 1 tuần.
    • Đã hoàn tất

      Để nước luộc rau câu nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, phần bột mịn của rau câu sẽ lắng xuống và tách ra khỏi nước sôi bên trên. Nước kho rau củ có mùi thơm tự nhiên của rau củ và có màu đẹp mắt.

      Cách dùng tảo bẹ để nấu dashi

      Để tìm mua tảo bẹ hay tảo bẹ khô, bố mẹ có thể tìm mua ở các siêu thị Nhật Bản.

      Đang xem: Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ từ 7 -7.5 tháng tuổi ngon đúng điệu

      Cách dùng tảo bẹ để làm dashi:

      • Bước 1: Tảo bẹ rửa sạch, cắt khúc, ngâm vào chậu nước ấm cho nở.
      • Bước 2: Cho tảo bẹ vào nồi, bắc lên bếp đun ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 10 đến 20 phút. Khi nước bắt đầu sôi thì tắt bếp.
      • Bước 3: Vớt tảo bẹ ra, dùng rây lọc lấy phần nước của sợi tảo bẹ. Chú ý không ngâm tảo lâu trong nước vì như vậy sẽ làm canh tảo bị đắng và trơn.
      • Bước 4: Đổ nước tảo bẹ vào khay và cấp đông.
      • Đã hoàn tất

        Dashi từ tảo bẹ có vị ngọt nhẹ tự nhiên. Nước dùng dashi tảo bẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh đến một tuần.

        Cách nấu nước dashi rong biển và cá ngừ bào khô

        Cách làm nước dashi ngon từ rong biển (tảo bẹ) và cá khô

        Cách làm nước kho từ cá xay và rong biển:

        • Bước 1: Rong biển ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo
        • Bước 2: Cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó mẹ cho rong biển vào đun khoảng 5 phút rồi lấy ra
        • Bước 3: Cho cá ngừ vào nồi đun đến khi cá chìm xuống thì tắt bếp. Trong quá trình đun không được khuấy bằng đũa vì sẽ làm nước bị đục, mất ngon
        • Bước 4: Đổ nước lọc qua rây để loại bỏ xác, để nguội và cấp đông
        • Đã hoàn tất

          Nước dùng làm từ rong biển và cá ngừ bào khô sẽ có màu vàng óng và ngọt, tăng thêm hương vị thơm ngon cho cá. Nước kho sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn mà không cần nêm gia vị.

          Cách nấu canh nấm đông cô

          Cách nấu nước kho nấm:

          • Bước 1: Ngâm nấm đông cô trong khoảng 8 tiếng. Sau đó sơ chế nấm hương, cắt bỏ chân, rửa sạch bụi bẩn rồi cắt đôi.
          • Bước 2: Đun sôi 1 lít nước trên bếp
          • Bước 3: Khi nước sôi thì cho nấm đông cô vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 30 phút thì tắt bếp.
          • Bước 4: Dùng rây lọc bỏ nấm đông cô chết để lấy nước dùng. Để nguội rồi cho vào khay bảo quản trong tủ lạnh.
          • Thành phẩm:

            Cách nấu nước dùng với nấm đông cô sẽ có mùi rất đặc trưng, ​​có thể nhiều trẻ chưa quen sẽ không thích. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát khẩu vị của bé và cho bé thử từ từ.

            Cách nấu canh nấm

            Cách nấu nước dashi bào

            Cách nấu dashi bào:

            • Bước 1: Sơ chế cá khô ban đầu.
            • Bước 2: Đun khoảng 1 lít nước. Sau khi nước trong nồi xuất hiện bọt nhỏ thì cho khô cá vào nồi đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa.
            • Bước 3: Sau đó đợi nước sôi khoảng 30 giây thì tắt bếp. Ngâm cá bào trong 10 phút rồi vớt ra.
            • Bước 4: Lọc cá lấy nước dùng, để nguội và cấp đông
            • Thành phẩm:

              Tham khảo: Tổng hợp 10 loại rau củ dùng nấu cháo ăn dặm cho bé

              Dashi cá bào hay còn gọi là katsuo dashi, có mùi cá khô nguyên chất, vị mặn và có màu vàng óng đẹp mắt. Nước dùng dashi có màu vàng đậm nhất trong tất cả các loại nước dùng dashi và cũng có hương vị rất đậm đà do được làm từ cá ngừ muối khô xay nhuyễn, nước dùng này thường được dùng làm súp hoặc hầm, hầm.

              Vì canh cá có mùi tanh nồng nên rất hợp với món chay, nhưng không hợp với món cá, vì sẽ sinh ra mùi khó chịu.

              Cách nấu nước hầm xương củ

              Cách nấu nước hầm xương rau củ:

              • Bước 1: Xương rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi rửa lại.
              • Bước 2: Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Bóc vỏ hành tây và thái miếng trầu. Cần tây rửa sạch chỉ lấy cọng.
              • Bước 3: Luộc xương. Sau đó cho cà rốt vào nồi đun nhỏ lửa trong 30 phút cho cà rốt chín.
              • Bước 4: Sau đó cho hành tây và cần tây vào đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
              • Đã hoàn tất

                Cách dùng củ và xương ống để làm món nước kho có vị ngọt thơm. Cổ phiếu này cũng có thể được giữ trong tủ lạnh lên đến 1 tuần

                Nước hầm xương bổ dưỡng

                5 Cách Nấu và Bảo quản Cổ phiếu trong Thời gian Dài hơn

                Nước dùng thường được làm từ rau, xương và cá, tất cả đều rất giàu chất dinh dưỡng. Đun sôi lâu sẽ tạo ra nước dùng đậm đà, nhưng nước dùng có thể nhanh hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Nước dùng phải được để nguội trước khi đóng băng.

                Bố mẹ có thể dùng khay đá để đựng canh, mỗi lần nấu khoảng 15-50ml. Mẹ nấu 1 lần giữ được cả tuần, rất nhanh và tiện. Nếu bảo quản trong tủ lạnh chỉ sử dụng trong vòng 2 ngày.

                Khi muốn rã đông thực phẩm, cha mẹ có thể cho vào lò vi sóng hoặc hấp. Nếu nấu vào buổi sáng, thì từ tối hôm trước, hãy cho nước dùng vào tủ lạnh cho đến sáng hôm sau, khi nước dùng tan chảy và sẵn sàng sử dụng.

                Giữ nước dùng trong tủ lạnh tối đa 1 tuần

                6 Một câu nói của avakids

                Trên đây là phần giới thiệu chi tiết về 6 công thức nấu cháo ăn dặm cho bé dưới 12 tháng mà avakids muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ. Nước dùng giàu dinh dưỡng và có thể thay thế gia vị, vậy còn chần chờ gì mà không thử thực hành món nước dùng.

                Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bố mẹ có thêm ý tưởng trong việc nấu ăn cho con. Cha mẹ cần cẩn thận để không trộn nhầm các nguyên liệu với nhau.

                like quỳnh tổng hợp

                thu thu đánh giá

                Đang xem: Chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé trong những ngày bận rộn? Mách mẹ cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho con!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button