Mẹ & Bé

8 cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm lớn nhanh như thổi

Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi cần khoa học và phù hợp với khẩu phần ăn của trẻ. Điều này giúp trẻ có đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi, hãy tham khảo ngay 8 công thức và lưu ý để mẹ có những bữa cơm ngon tại nhà.

Bé 1/7 tháng tuổi ăn cháo được chưa?

Sau 5,5 đến 6 tháng, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm, đến 7 tháng thì bé có thể ăn cháo.

Xem thêm: Cách nấu đồ ăn dặm cho bé 7 tháng

Từ 1 tháng đến 5,5 tháng, nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng trẻ hoàn toàn là sữa mẹ. Trẻ sơ sinh bắt đầu ăn thức ăn đặc ngay từ 5,5 đến 6 tháng tuổi. Lúc này mẹ nấu cháo không có rau.

Bước sang tháng thứ 7, bé có thể ăn cháo đặc hơn với các loại rau, củ, thịt, … xay nhuyễn.

Tập cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc vào đúng thời điểm có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể và não bộ của chúng cần để phát triển từ các nguồn khác ngoài sữa mẹ.

Nó cũng giúp trẻ làm quen với việc ăn uống, tránh tình trạng biếng ăn, bỏ bữa tối.

Mẹ cần lưu ý gì khi bé 2/7 tháng tuổi ăn cháo?

Để nấu cháo dinh dưỡng và phù hợp với khẩu phần ăn của trẻ, mẹ cần lưu ý những điểm sau.

Lượng cháo ăn dặm của trẻ 2,1 / 7 tháng tuổi

Các mẹ nên ước lượng cháo cho bé 7 tháng tuổi bằng cách chia thành 2 – 3 bữa trong ngày dựa trên sức ăn của từng bé.

Khẩu phần Bữa ăn

  • Lượng cháo: 30g – 90g / 1 bữa
  • Lượng rau: 10g – 20g / 1 bữa
  • Nhận thêm protein từ thịt, trứng và cá
  • Ăn

    Bữa sáng của trẻ phải vào khoảng 9-10 giờ sáng. Các mẹ có thể cho trẻ ăn 60g-90g cháo.

    Vào buổi trưa, hãy cho trẻ ăn vào khoảng 5-6 giờ chiều. Cháo nên ít hơn 30-40 gam cho bữa ăn này.

    Lưu ý: Việc tăng lượng cháo trong khẩu phần ăn của bé cần tăng dần. Ví dụ, hôm nay bé có thể ăn 60g cháo vào bữa sáng và 30g cháo vào buổi chiều. Sau đó khoảng 4 ngày mẹ có thể tăng lượng cháo buổi trưa 10g lên 40g, trẻ sẽ quen dần.

    2.2 / Thức ăn để nấu cháo

    Thực đơn của bé cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng từ các nhóm sau: tinh bột, vitamin và khoáng chất, chất đạm. Cụ thể, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sau để nấu cháo.

    • Gạo, bột yến mạch
    • Các loại rau như bí, súp lơ, củ cải, khoai lang, bí, cà chua, củ dền …
    • Thịt gà, thịt bò, thịt lợn, ếch, lươn, chim bồ câu
    • Cá nước ngọt, cá hồi
    • Trứng
    • Cua
    • 2.3 / không gia vị

      Các mẹ lưu ý không nêm thêm muối, mắm và các gia vị khác khi nấu cháo cho bé.

      Thận của trẻ dưới 1 tuổi không thể lọc nhiều muối nên việc thêm gia vị vào các món ăn quá sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ảnh hưởng đến vị giác và khiến bé dễ biếng ăn sau này.

      3 / Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi

      Sau đây là công thức nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ tham khảo.

      3.1 / Cháo thịt heo bí đỏ

      Thành phần

      • Thịt lợn đậu phộng 15g
      • 1 Phô mai Smile
      • Cháo 70g
      • Bí ngô 20g
      • Cách thực hiện

        Cháo nhuyễn.

        120ml nước sôi để nấu thịt và bí đỏ. Sau đó, bạn cho vào cối cùng với phô mai đã xay nhuyễn.

        Đang xem: [Review] Bánh ăn dặm Gerber có tốt không? Giá bao nhiêu?

        Tiếp theo, đặt thành phẩm và xay vào nồi và đặt lên bếp. Lưu ý, bạn nên đảo liên tục món ăn này.

        Đun sôi cháo trong khoảng 3-4 phút, sau đó dừng lại. Múc ra bát để nguội rồi cho bé ăn.

        3.2 / Bột yến mạch trứng khoai lang

        Thành phần

        • Bột yến mạch 30g
        • 20g khoai lang
        • 1 lòng đỏ trứng
        • Dầu trẻ em
        • Cách thực hiện

          Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng cỡ hạt lựu.

          Rửa sạch yến mạch và ngâm trong 150 ml nước khoảng 15 phút. Sau đó cho vào nồi và nấu trong 10 phút.

          Tiếp theo, thêm lòng đỏ trứng vào, dùng thìa khuấy liên tục, nấu khoảng 3 phút rồi dừng lại. Tắt bếp, cho 3 giọt dầu ăn trẻ em vào trộn đều.

          Sau đó, đổ cháo ra bát và dùng thìa nghiền nhuyễn.

          3.3 / Cháo cà rốt và lươn

          Thành phần

          • 70g cháo
          • 1 con lươn
          • 20 g cà rốt và hành tây
          • Dầu trẻ em
          • Cách thực hiện

            Cà rốt và hành tây, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.

            Bạn ngâm lươn trong nước nóng khoảng 5 phút. Sau đó, lột da lươn vài lần bằng búi giáp cho sạch nhớt.

            Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm 120 ml nước, 1 lát gừng, đun sôi rồi cho các nguyên liệu vào nấu chín. Sau đó vớt ra, lọc lấy 30 gam thịt, phần còn lại cất vào tủ lạnh để dùng sau.

            Đổ một ít dầu ăn vào chảo và chiên lươn, cà rốt và hành tây trong 5 phút. Sau đó, đổ vào máy xay sinh tố.

            Đổ các sản phẩm nhão và cháo vào nồi. Khi nước sôi, dùng thìa khuấy thêm 3 phút.

            <3

            3,4 / cháo gà

            Thành phần

            • 70g cháo
            • 30g thịt gà
            • 2 cây cải bắp
            • ⅓ Củ sả (lấy phần gần gốc)
            • Cách thực hiện

              Sả rửa sạch, băm nhuyễn.

              Rửa sạch rau và cắt thành từng khúc.

              Cháo nhuyễn.

              Đun sôi 150ml nước, sau đó cho sả và gà vào nấu khoảng 5 phút rồi vớt sả ra.

              Tiếp tục cho rau vào, dùng đũa khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu chín. Tắt bếp và cho thành phẩm vào máy xay.

              Đun sôi một nồi cháo trên bếp, sau đó cho thịt gà xé nhỏ và rau củ vào nấu khoảng 3 phút.

              Tắt bếp, múc cháo ra bát, để nguội cho bé ăn.

              3.5 / Cháo cua Tian

              Thành phần

              (được chia thành hai phần)

              • 100g cua đồng tươi sống
              • 50 quả dưa và rau bina
              • 35g gạo nếp và jambalaya
              • Dầu trẻ em
              • Cách thực hiện

                Rửa sạch cải bó xôi và mướp rồi thái nhỏ.

                Cho ghẹ vào một cái thau nhỏ, đổ nước và 3 thìa muối trắng vào xóc đều. Bóc phần yếm cua, giữ lại phần gạch còn lại, chia gạch ra 2 chén nhỏ.

                Đang xem: 13 thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 5 tháng

                Thêm 100ml nước bằng cối xay gạo và đổ vào nồi.

                Cho phần cua còn lại vào máy xay hoặc xay kỹ. Sau đó cho vào khăn tay và đặt trên rây lọc của trẻ. Đổ một ít nước vào khăn, dùng tay bóp cho bột cua chảy ra, cho nước cua chảy vào nồi cháo qua rây, lặp lại khoảng 2 lần.

                Đặt một nồi gạo đã xay và nước sôi lên bếp. Trong khi đó, đổ một chút dầu ăn của trẻ em vào nồi, đun nóng rồi cho cua, rau và mướp vào xào chín tới. Cho thành phẩm vào nồi cháo đã nấu chín, nấu thêm khoảng 3 phút.

                Tắt bếp, múc cháo ra bát, để nguội cho bé thưởng thức.

                3.6 / cháo cá đối

                Thành phần

                • 1 con cá đen nhỏ sạch sẽ
                • 20g cà rốt, gừng
                • 90g cháo trắng
                • Cách thực hiện

                  Cà rốt, gừng, rửa sạch và băm nhỏ.

                  Luộc cá lóc, lọc bỏ xương cho vào tô. Bạn nhớ hết sức cẩn thận với bước này để không bị hóc xương khi nấu cháo.

                  Cho cà rốt, gừng, cháo và 150ml nước vào nồi. Khi thành phẩm sôi, cho cá đã khử xương vào. Dùng thìa khuấy liên tục và nấu thêm 5 phút.

                  Tắt bếp, chuyển cháo ra cốc, để nguội và cho bé ăn.

                  Ăn dặm cho bé 7 tháng 3,7 / cháo tôm

                  Thành phần

                  • Gạo nếp và gạo tẻ 20g
                  • 2 con tôm có kích thước bằng đầu ngón tay trỏ của bạn
                  • 1 nhánh tỏi, 1 nhánh hành tây
                  • Dầu trẻ em
                  • Cách thực hiện

                    Bạn nấu cháo với gạo và 200ml nước sôi.

                    Trong khi đó, cắt bỏ đầu và đuôi của tôm, đồng thời loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch và luộc chín.

                    Hành và tỏi bóc vỏ. Cho một vài giọt dầu trẻ em vào chiên. Sau đó, cho tôm đã xào chín và hành tỏi phi vào máy xay nhuyễn.

                    Thấy gạo nở, bạn cho tôm, hành tỏi vào nồi, đảo đều, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì dừng.

                    Cho cháo ra bát mịn và để nguội cho các bé ăn.

                    3.8 / Cháo cá hồi bí đỏ

                    Thành phần

                    • Cá hồi 30g
                    • 20g gạo nếp và gạo tẻ
                    • 100ml sữa tươi
                    • Một miếng gừng nhỏ
                    • 20 g bí đỏ, rau bina
                    • Cách thực hiện

                      Rửa sạch gừng và cắt thành từng miếng nhỏ.

                      Ướp cá hồi trong sữa tươi khoảng 15 phút. Sau khi ngâm cá hồi, cắt nguyên liệu thành từng lát mỏng. Cho vào bát nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 60 phút.

                      Bạn ngâm gạo trong 200ml nước khoảng 30 phút. Sau đó dùng nó để nấu cháo.

                      Rửa sạch bí và rau, cắt thành khối và luộc. Sau đó cho cá hồi đã hấp chín vào cối và chày.

                      Gạo nở, thêm rau đã hoàn thành, cá hồi xay nhuyễn và nấu thêm 5 phút. Nhớ tiếp tục khuấy bằng đũa. Sau khi uống cháo, múc cháo ra bát.

                      Trên đây là cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi và những thông tin hữu ích dành cho mẹ. Chúc các bạn làm thành phẩm thành công. Xin cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

                      Đang xem: Táo bón ở trẻ ăn dặm: Sai lầm của mẹ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button