Mẹ & Bé

Cải bó xôi nấu gì cho bé ăn dặm? 8 món cháo cải bó xôi ngon lạ miệng

Nấu gì với rau bina trong thức ăn trẻ em? Ngoài các món cháo bắp cải kể trên, mẹ cũng có thể thay đổi khẩu vị cho bé bằng cách nấu cháo bắp cải kết hợp với thịt gà. Mình tin bé sẽ thích và ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu nấu cháo mồng tơi:

Xem thêm: Cách nấu rau cải bó xôi cho bé ăn dặm

  • 30g thịt gà
  • 30g cải bó xôi
  • 50g cháo
  • Tinh dầu, nước thơm trẻ em
  • Việc tập cho bé ăn cháo rau mồng tơi:

    • Gà rửa sạch, hấp chín, chặt nhỏ hoặc xay nhuyễn
    • Rửa sạch và thái nhỏ rau mồng tơi
    • Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho thịt gà vào xào, đảo đều tay. Xào đến khi gà chín thì cho rau mồng tơi vào, xào đến khi rau chín thì tắt bếp
    • Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi cho vào nồi nước, ninh thành cháo
    • Khi cháo chín mềm, cho thịt gà và cải bó xôi vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi cháo sôi thì tắt bếp.
    • Múc ra cốc và cho bé uống khi còn nóng.
    • 7. Cháo trứng rau chân vịt

      Rau mồng tơi nấu món gì cho bé? Nếu còn đang đắn đo không biết nên nấu rau mồng tơi với món gì cho bé ăn dặm thì mẹ hãy thử món cháo trứng rau mồng tơi cho bé nhé.

      Chế biến rau mồng tơi nấu cháo cho bé:

      • 50 gam gạo
      • 30g cải bó xôi
      • 1 quả trứng
      • Việc tập cho bé ăn cháo rau mồng tơi:

        • Gạo nếp lấy ra, vo sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn
        • Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1 tiếng rồi để ráo nước. Sau đó cho vào nồi nước và nấu chín.
        • Sau khi cháo chín, cho cải bó xôi vào, đun lửa nhỏ khoảng 2 phút
        • Sau đó, đập trứng vào nồi tiếp tục khuấy đến khi trứng quyện vào cháo, nêm gia vị cho bé. Sau khi cháo sôi, tắt bếp và để nguội
        • Múc ra cốc và cho bé uống khi còn nóng.
        • 8. Cháo cá hồi cải bó xôi

          Đang xem: Bật mí phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ

          Rau mồng tơi nấu được món cháo gì? Cháo cá hồi cải bó xôi!

          Chuẩn bị:

          • 30g phi lê cá hồi
          • 50 gam gạo trắng
          • 20g cải bó xôi
          • 1 củ hành khô
          • Gia vị, dầu ăn cho bé
          • Cách nấu cháo rau mồng tơi cho bé:

            • Cá hồi rửa sạch rồi ngâm với chút nước muối pha loãng, nước cốt chanh hoặc sữa tươi không đường khoảng 20 phút
            • Vớt cá ra rửa qua gừng để khử mùi tanh. Để ráo nước và băm nhỏ hoặc xé nhỏ cá
            • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo
            • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi phi thơm trong chảo dầu ăn trước khi cho cá hồi vào chiên.
            • Rau muống non rửa sạch, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
            • Khi cháo chín thì cho cải bó xôi và cá hồi vào khuấy đều. Nếm thử hương vị của các loại gia vị. Khi cháo sôi thì tắt bếp.

            • Múc ra cốc và cho bé uống khi còn nóng.
            • Bé có bị dị ứng với cải bó xôi không?

              Các mẹ dùng rau mồng tơi cho bé ăn dặm cần lưu ý loại rau này có thể gây dị ứng. Axit oxalic trong lá rau có thể được loại bỏ bằng cách đun sôi, nhưng nitrat vẫn còn. Không dung nạp nitrat có thể dẫn đến chứng rối loạn máu gọi là methemoglobinemia, trong đó máu không thể cung cấp oxy cho các mô.

              Bạn có thể cho bé ăn một phần nhỏ và xem bé phản ứng thế nào. Nếu em bé của bạn có bất kỳ phản ứng nào, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

              Các triệu chứng của dị ứng rau chân vịt là:

              1. Phát ban: Các đám da đỏ rất ngứa.
              2. Đau bụng: Em bé của bạn cũng có thể bị tiêu chảy và nôn mửa.
              3. Sưng mặt: Sưng tập trung quanh mũi và mắt. Mí mắt sưng tấy khiến bé không thể mở mắt và khó nuốt.
              4. Thở: Em bé của bạn thở hổn hển và ngứa ngáy do sưng xung quanh khí quản.
              5. Ngón tay hơi xanh (đặc biệt là methemoglobin): Các ngón tay hơi xanh, đặc biệt là các đầu ngón tay và trắng bệch khắp người.
              6. Điểm yếu: Em bé sẽ thờ ơ và có vẻ không hứng thú với bất kỳ hoạt động nào.
              7. Đang xem: Cháo cá chạch nấu với rau gì cho bé? mách bạn 3 công thức ngon nhất

                Rau mồng tơi là câu hỏi rất thường gặp khi các mẹ đang có ý định nấu cháo rau mồng tơi cho bé. Thông thường, rau muống thường được khuyên không nên nấu với các loại hải sản như tôm, cua… vì rau muống có nhiều axit phytic. Nếu chất này kết hợp với canxi trong hải sản, trẻ sẽ không hấp thụ được canxi và sẽ đào thải ra ngoài.

                Ngoài ra, không nên nấu rau muống với khoai lang, vì cả khoai lang và rau muống đều là thực phẩm giàu axit phytic. Vì vậy, mẹ không nên nấu cháo rau lang, mồng tơi hay cháo mồng tơi cho bé. Sự dư thừa axit này khiến cơ thể dễ bị tích trữ muối.

                Cho bé ăn dặm bằng rau mồng tơi có nhiều lợi ích

                Chế biến rau mồng tơi (rau chân vịt, rau muống) khi ăn dặm giúp bé nhận được những lợi ích sau:

                1. Xương chắc khỏe: Rau bina rất giàu khoáng chất như canxi, magiê và phốt pho, rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe.
                2. Tốt cho cơ bắp: 100 gam rau bina chứa gần 3 gam protein và axit amin, nên là món ăn kèm tuyệt vời với thực phẩm giàu protein như thịt và đậu.
                3. Hệ tuần hoàn khỏe mạnh: Sắt và kali trong cải bó xôi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho máu và hệ tuần hoàn hoạt động bình thường.
                4. Lợi ích cho hệ thống miễn dịch: Rau bina rất giàu vitamin và khoáng chất giúp đảm bảo hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
                5. Giúp giữ nước: Rau bina chứa hơn 90% nước, giúp giữ ẩm cho cơ thể bé.
                6. Bổ dưỡng

                  Rau bina là nguyên liệu tuyệt vời nên có trong thực đơn hàng ngày của bạn. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong 100g rau mồng tơi cho bé.

                  Cách chọn và bảo quản cải bó xôi?

                  1. Chọn cải bó xôi làm thức ăn dặm cho bé

                  Rau chân vịt có thể trồng quanh năm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng rau tươi hơn rau đông lạnh, vốn chứa nhiều nitrat có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, người ta dùng khí nitơ để khử trùng khi bảo quản cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

                  Rau mồng tơi có lá và thân xanh, mềm. Không chọn mua những loại rau bị úa vàng, dập nát hoặc bị sâu bệnh cắn phá. Bạn có thể gập nhẹ lá để xem trong lá có nhiều hay ít nước. Cải bó xôi rất dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu. Vì vậy, bạn nên chọn mua rau hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

                  2. Cách lưu

                  • Cắt tỉa rễ và loại bỏ lá già
                  • Rửa rau với nước và để ráo
                  • Tránh rau bị sũng nước bằng cách trải rau muống lên khăn hoặc giấy để thấm nước
                  • Cho vào hộp nhựa hoặc túi nhựa và đặt một ít khăn giấy xung quanh hộp để giúp hút nước và tránh vỡ vụn. Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng hai ngày.
                  • Mình vừa chia sẻ cách chế biến rau mồng tơi cho bé ăn dặm. Nếu bạn nghi ngờ con mình bị dị ứng hoặc methemoglobin huyết, hãy đưa con đến bác sĩ ngay.

                    Đang xem: [Quá trình ăn dặm cho bé] 5 thứ mẹ cần chuẩn bị

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button