Mẹ & Bé

7 cách nấu cháo ngon, đơn giản với yến mạch và trái cây cho bé

1. Cách nấu cháo yến mạch dâu tằm chuối

1.1. Thành phần

  • 2 thìa canh (20 g) bột yến mạch nấu chín
  • 120ml sữa nguyên kem ¼ quả chuối vừa
  • 10 g quả việt quất/quả mâm xôi/dâu tây/quả nam việt quất (tươi hoặc đông lạnh)
  • 1 thìa sữa chua
  • 1.2. Cách thực hiện

    • Bạn cho bột yến mạch và sữa vào nồi, khuấy đều đến khi cháo đặc lại thì vặn lửa nhỏ đun tiếp khoảng 2-3 phút
    • Bạn cắt chuối thành miếng cỡ ngón tay (hoặc thái lát mỏng hoặc thái hạt lựu tùy theo bé ăn đặc hay trơn)
    • Thêm quả mọng vào cháo và tiếp tục nấu cho đến khi quả mọng mềm
    • Nếu bé thích uống cháo có thể cho thêm sữa
    • Bạn đổ cháo ra bát, thêm sữa chua và cho bé ăn chuối
    • 1.3. Lưu ý

      Dành cho trẻ sơ sinh:

      • Bạn chọn quả mọng phù hợp với lứa tuổi của bé.
      • Bạn có thể thay thế sữa tươi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức.
      • Bạn có thể rây cháo dày mỏng tùy theo độ tuổi của bé.
      • Bạn có thể giảm bớt lượng sữa chua hoặc bỏ qua thành phần này.
      • 2. Cách nấu cháo dâu tây dưa hấu

        2.1. Thành phần

        • 1 chén dâu tây xắt nhỏ
        • 1 chén dưa hấu không hạt, xắt nhỏ
        • ½ chén bột yến mạch/cháo gạo nấu sẵn
        • 2.2. Cách nấu cháo dâu tây dưa hấu

          • Bạn dùng dưa hấu để làm nước ép dâu tây
          • Trộn ¼ phần trái cây xay nhuyễn vào ½ phần cháo (phần còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong 48h, hoặc bảo quản trong tủ lạnh)
          • Cách nấu cháo dâu tây dưa hấu cực dễ làm và tốn ít thời gian chuẩn bị hơn các cách nấu cháo khác. Vị chua ngọt tự nhiên của dâu tây và dưa hấu chắc chắn là món cháo thơm ngon giúp bé có thể thay đổi khẩu vị.

            Xem thêm: Cháo xoài cho bé ăn dặm

            2.3. Lưu ý

            • Bé trên 8 tháng tuổi có thể uống cháo
            • Có thể điều chỉnh độ dày tùy theo độ tuổi và sở thích của bé
            • 3. Cách nấu cháo yến mạch táo

              3.1. Thành phần

              • ¼ chén yến mạch cán mỏng
              • 1 ly nước
              • ¼ thìa cà phê bơ tinh luyện (bơ khan)
              • 1 quả táo vừa
              • ¼ muỗng cà phê hạnh nhân xay (tùy chọn)
              • 3.2. Cách thực hiện

                • Cho yến mạch và nước vào nồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi mềm
                • Bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ (hoặc xay nhuyễn) táo
                • Khi cháo đặc lại, cho bơ và táo vào khuấy đều
                • Múc cháo ra bát, rắc bột hạnh nhân lên trên rồi để nguội cho bé ăn
                • 3.3. Lưu ý

                  • Cháo cho bé từ 6 tháng trở lên.
                  • Nếu gia đình hoặc con bạn có tiền sử dị ứng, bạn nên cân nhắc cung cấp bột hạnh nhân hoặc bột hạt khác
                  • 4. Thực hành cháo yến mạch táo lê

                    4.1. Thành phần

                    • 1 quả táo, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt nhỏ
                    • 1 quả lê chín, gọt vỏ, bỏ lõi và thái nhỏ
                    • 4 quả mơ khô ăn liền, xắt nhỏ
                    • 4 muỗng canh nước
                    • 150ml sữa
                    • 3 muỗng canh bột yến mạch
                    • 4.2. Cách thực hiện

                      • Bạn cho hoa quả và nước vào nồi, đậy nắp đun đến khi mềm (có thể nghiền hoa quả tùy theo độ tuổi và sở thích của bé)
                      • Bạn cho cháo và sữa vào nồi khác khuấy đều trên lửa nhỏ
                      • Bạn trộn hoa quả vào hỗn hợp cháo là đã hoàn thành món ăn cho con
                      • 5. Cách nấu cháo yến mạch xoài

                        5.1. Thành phần

                        • 3 thìa yến mạch ăn liền
                        • 1 chén cùi xoài
                        • 1 cốc sữa
                        • 1 nhúm bột quế (tùy chọn)
                        • 5.2. Cách thực hiện

                          • Nấu chung yến mạch và sữa trong vài phút ở nhiệt độ thấp, sau đó để nguội
                          • Bạn trộn cùi xoài, bột quế, sau đó cho yến mạch vào, trộn đều lần nữa và cho bé ăn
                          • Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể tập ăn xoài chín, nhưng mẹ có thể cho bé làm quen sau 7 hoặc 8 tháng.
                          • 6. Bột yến mạch màu cam

                            6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

                            • ½ cốc yến mạch
                            • 1 cốc sữa
                            • 1 thìa cà phê bơ tinh luyện (bơ khan)
                            • 4 lát cam, xắt nhỏ
                            • Một chút nước cam
                            • 6.2. Cách thực hiện

                              • Xào bơ và yến mạch trong chảo chống dính, sau đó thêm sữa và nấu trong khoảng 8-10 phút
                              • Trong một cái nồi khác, đun sôi cam và nước trong vài phút
                              • Bạn trộn cam vào cháo yến mạch đun một lúc rồi lấy ra cho bé ăn nóng hoặc nguội
                              • 7. Yến mạch chuối

                                7.1. Thành phần

                                • 2 muỗng canh yến mạch (loại ăn liền)
                                • ¾ cốc nước
                                • ¼ chén chuối chín mềm, xắt nhỏ
                                • ¾ – 1 thìa cà phê đường thô (tùy chọn)
                                • 7.2. Cách thực hiện

                                  • Nấu bột yến mạch với nước cho đến khi đặc lại, vớt ra để nguội
                                  • Cho đường vào, lọc lấy nước rồi cho vào cháo
                                  • Bạn trộn chuối cắt nhỏ hoặc nghiền vào cháo và cho con ăn
                                  • 8. Hướng dẫn chung

                                    Tham khảo: 6 thực đơn cháo trứng cút cho bé ăn dặm giúp con hết biếng ăn

                                    Khi nấu cháo cho bé, mẹ lưu ý những điểm sau:

                                    • Tuỳ theo thời điểm bé ăn mà chọn nguyên liệu trái cây tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bé.
                                    • Trước khi thử một thành phần mới trong cháo, hãy chắc chắn rằng con bạn không bị dị ứng với thành phần đó
                                    • Đợi 2 ngày sau khi cho bé làm quen với thức ăn mới để kiểm tra phản ứng dị ứng
                                    • Cố gắng kiểm tra mùi vị, độ đặc, kết cấu và các yếu tố khác của thức ăn trước khi cho bé ăn
                                    • Đối với súp, nước sốt hoặc mì ống, hãy sử dụng yến mạch cán mỏng để đạt được độ đặc mong muốn
                                    • Ngâm yến mạch trước khi nấu để giảm thời gian nấu
                                    • Cách nấu cháo yến mạch trái cây như một số công thức chia sẻ trên đây rất đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời, các món cháo còn có vị chua ngọt tự nhiên giúp bé có thể đổi món, rèn luyện vị giác của trẻ, giúp vị giác của trẻ ngày càng nhạy bén hơn. Chúc các mẹ thành công trong việc bổ sung thực đơn cho bé với những món cháo nhẹ nhàng này.

                                      Tham khảo: Cần lưu ý gì trong cách nấu bột cho trẻ 5 tháng tuổi tập ăn dặm?

                                      Theo momjunction & người kén ăn của tôi

                                      lily nguyen biên dịch

                                      Tham khảo: 10 nguyên tắc vàng khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button