Mẹ & Bé

Hướng dẫn cách xay rau cho bé ăn dặm không mất vitamin

Bé đã đến giai đoạn ăn dặm nhưng mẹ đã biết cách cai sữa cho bé bằng rau củ xay chưa? Đã đảm bảo đủ dinh dưỡng chưa? Đồ ăn tự làm bao giờ cũng bổ dưỡng và thơm ngon hơn đồ hộp hay đồ mua sẵn bởi tình yêu thương mà mẹ dành cho bé yêu! Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến đồ ăn dặm cho bé và cách xay rau củ cho bé.

Lợi ích của rau xanh đối với sự phát triển của bé

Chế độ ăn của trẻ cũng giống như người lớn chúng ta, đó là phải đáp ứng đầy đủ 4 nhóm chất sau: chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất và đường. Trong đó rau củ quả là thực phẩm chính cung cấp các loại khoáng chất và vitamin có vai trò quyết định đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Xem thêm: Chế biến rau cho bé ăn dặm

Các nhà khoa học đã chứng minh được những lợi ích to lớn của rau củ quả và khuyến cáo các bà mẹ nên dùng cho con vì nó đóng vai trò then chốt trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau xanh rất giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tim mạch của trẻ phát triển.

Lợi ích của rau xanh đối với sự phát triển của trẻ

Ngoài ra, rau xanh còn giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì, cung cấp cho cơ thể các khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin A, kali… và thành phần không thể thiếu là nước, giúp các mô của trẻ hình thành và phát triển Vì vậy, mẹ cần tập cho con thói quen ăn nhiều rau củ ngay từ nhỏ. Cách tốt nhất làCách cai sữa cho bé khỏi nghiền rau củvới các nguyên liệu là rau, củ, quả đa dạng. trái cây Sạch và an toàn.

Mẹ có thể sáng tạo các món cháo với nhiều hương vị khác nhau để kích thích vị giác của trẻ bằng cách biến tấu, đồng thời giúp trẻ thưởng thức món ăn này ngon miệng hơn bằng cách cho nhiều loại rau củ vào cùng một món cháo. Cần bổ sung các loại rau có màu sắc khác nhau để thu hút trẻ, ví dụ một số loại sau sẽ có màu đặc trưng:

Trắng: củ cải, hành tây, su hào…

Cam: Các loại thực phẩm phổ biến như bí đỏ, cà rốt, ngô ngọt… có tác dụng tăng cường miễn dịch cho bé

Nhóm thực phẩm xanh: Rau mồng tơi, súp lơ xanh, rau họ cải, cần tây, đậu xanh, đậu Hà Lan, ớt xanh… giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.

Nhóm dinh dưỡng màu đỏ: đậu đỏ, cà chua…

Nhóm thực phẩm có màu tím: bắp cải tím, cà tím, ớt tím…

Nhóm rau xanh cho bé

Hướng dẫn bạn cách cai sữa cho bé bằng rau xoắn

Nấu cháo cho bé không đơn giản như nấu cháo cho người lớn, có thể thêm bất kỳ thực phẩm nào tùy thích. Đối với trẻ em, nhất là khi bé mới được 6 tháng tuổi, cơ thể, hệ tiêu hóa và sức đề kháng còn non nớt, mẹ cần đặc biệt chú ý trong cách xử lý. Cách cai sữa và xay rau cho bé ăn Làm thế nào để không làm mất vitamin và khoáng chất mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé? Vui lòng xem xét các đề xuất sau:

1. Sạch sẽ

Đang xem: Gợi ý 5 món cháo rau ngót cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Đầu tiên, khâu chuẩn bị thức ăn dặm cho bé cũng vô cùng quan trọng. Đảm bảo tất cả dụng cụ dùng để nấu cháo đều được vệ sinh thật sạch sẽ. Đồng thời, thực phẩm nấu chín phải tươi ngon, không héo úa, dập nát, an toàn, không chứa hóa chất, chất bảo quản… Rửa sạch rau củ quả để khử trùng.

Bạn nên mua nhiều thớt, một thớt cho thịt sống, một thớt cho rau và một thớt cho thịt chín sẽ an toàn hơn là dùng chung một thớt. Bạn có thể tham khảo thêm nước rửa rau củ quả được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Rửa rau và khử trùng

2. Chuẩn bị

Trước khi thực hiện Cách Xay Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm, bạn cần sơ chế và chuẩn bị nhiều nguyên liệu nấu ăn. Các loại củ, quả tùy thích gọt vỏ rửa sạch. Loại bỏ hạt nếu có thể, sau đó cắt nguyên liệu thành những miếng có kích thước bằng nhau.

3. Nấu ăn

Hầu như tất cả các loại rau và trái cây đều được hấp, luộc hoặc rang kỹ trước khi nghiền thành thức ăn trẻ em. Mẹ có thể trộn rau củ vào bát bột rồi cho con ăn cháo hoặc có thể cho bé ăn riêng. Lò vi sóng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn chỉ cần hâm nóng hoặc nấu một lượng nhỏ thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định, vì hấp là cách hiệu quả nhất để bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Họ không mất tất cả độ ẩm của họ.

4. Cách xay rau củ cho bé ăn dặm

Bạn có thể sử dụng máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố để xay rau củ thành dạng mịn hoặc hỗn hợp phù hợp với trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn thức ăn thật nhuyễn, hãy thử lọc qua rây. Hoặc xay nhuyễn bã cùng với bã thành nước súp.

Xay rau trong máy xay để làm thức ăn cho bé

5. Thêm nước hoặc sữa

Con bạn chưa quen với thức ăn đặc nhưng vẫn thích thức ăn lỏng hơn vì nó giống sữa. Vì vậy, bạn có thể thêm một ít sữa công thức hoặc sữa mẹ vào hỗn hợp bột củ, rau và bột của bé để bé mau đói hơn. Tuy nhiên, đừng vội thêm sữa vì hỗn hợp trái cây và rau củ (như lê) sẽ bị chảy nước khi xay nhuyễn.

6. Cho ăn

Có thể đây là bước mà bạn mong đợi để bé có thể tận hưởng công việc mà chính bạn vừa làm, nhưng bạn nên đợi một vài phút. Đảm bảo thức ăn còn ấm và không nóng trước khi cho bé ăn.

Cho bé ăn khi cháo còn nóng

7. Giữ phần còn lại

Nếu xay thừa, bạn cần bảo quản cháo còn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nếu bạn có tủ lạnh, việc cất giữ thức ăn thừa trong đó cũng rất hiệu quả. Để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể đổ thức ăn đã xay nhuyễn vào khay đá theo từng loại khác nhau, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh. Thực phẩm được bảo quản đúng cách trong tủ đông sẽ sử dụng được trong vòng 3 tháng.

Cho trẻ ăn dặm ăn rau xanh rất tốt

Chế độ ăn của trẻ cần đa dạng các loại rau củ quả để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số loại rau chứa nhiều chất xơ và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa và có khả năng tăng cường sức đề kháng. Mẹ chỉ cần sử dụng những loại rau củ dưới đây, sau đó áp dụng Cách Xay Rau Củ Cho Bé ở trên là có thể chế biến món cháo dinh dưỡng cho bé.

Tôm

Đang xem: Giải đáp thắc mắc: Có nên nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi hay không?

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia khuyên mẹ nên nấu cháo rau muống cho bé. Loại rau kỳ diệu này rất giàu vitamin C, vitamin B, protein và beta-carotene. Các khoáng chất này sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt bé sáng và tinh anh hơn, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của bé.

Xay rau mồng tơi nấu cháo cho bé

Cách nấu rau mồng tơi cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhặt và rửa sạch rau, nhặt bỏ lá già, lá sâu rồi xay thành cháo.

Bông cải xanh

Rau xanh xứng đáng đứng đầu trong danh sách các loại rau tốt cho bé. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin a, c, k, b và khoáng chất như canxi, chất xơ, sắt, omega 3… Ngoài tốt cho dạ dày và tim mạch, loại thực phẩm này còn có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Không ngoa khi nói súp lơ xanh là “siêu thực phẩm” giúp giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ.

Cháo bông cải xanh bổ sung chất xơ cho trẻ

Cà rốt

Mời các mẹ thêm một loại rau rất tốt cho bé ăn dặm nữa là cà rốt, nguyên liệu quen thuộc phải không nào? Vitamin A là thực phẩm giàu vitamin A, có tác dụng cải thiện đáng kể tình trạng quáng gà, suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ em. Cũng giống như nhiều loại rau củ khác, bạn có thể sử dụngCách Xay Rau Củ Cho Bé Ăn dặmhoặc đơn giản là xay sinh tố để cho bé uống nước.

Bí ngô

Mẹ nên cho bé làm quen với bí đỏ từ những ngày đầu ăn dặm, bởi đây là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe của bé. Bí ngô chứa vitamin A, C, tinh bột, vitamin B, carotene và các chất dinh dưỡng phong phú khác, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và điều trị các bệnh ký sinh trùng.

Tuy nhiên, không vì lý do này mà các mẹ lạm dụng loại thực phẩm này cho ăn nhiều bữa liên tiếp, bởi nó dễ gây nguy cơ vàng da ở trẻ. Tần suất sử dụng bí đỏ hợp lý nhất là 1 hoặc 2 bữa/tuần.

Cháo bí đỏ tăng cường miễn dịch cho trẻ

Củ cải trắng

Đừng dại mà loại bỏ củ cải trắng trong danh sách các loại rau củ tốt cho bé ăn dặm. 100 gam củ cải trắng chứa 3,7 gam đường, 1,4 gam protein, 1,5 gam xenluloza, 30 mg vitamin C, 40 mg canxi… và các dưỡng chất khác. Loại củ này chứa một lượng chất cay nhất định nên khi trẻ có các biểu hiện như ho, sổ mũi, đờm mẹ nên chọn loại củ cải trắng và áp dụngphương pháp nghiền thức ăn dặm cho béđể loại bỏ chất nhầy trong cổ họng và hắng giọng Vượt qua căn bệnh này. Ngoài ra, củ cải trắng còn có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ và giúp ngăn ngừa nhiễm virus.

Củ cải trắng tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Ngoài những thực phẩm kể trên, còn rất nhiều loại rau xanh mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm của con như: cà chua, cà tím, khoai lang, khoai tây, ớt xanh, rong biển…

Vậy là các mẹ đã nắm được các loại rau củ có lợi cho bé và cách xay rau củ cho bé ăn dặm sao cho bảo toàn dinh dưỡng mà không bị mất vitamin rồi phải không? Muốn mua rau sạch thì đến ngay Dongsheng. Chúc gia đình bạn mãi hạnh phúc và mạnh khỏe!

Đang xem: Công dụng của dầu dừa và cách chế biến dầu dừa cho bé ăn dặm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button