Mẹ & Bé

5 Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Dinh Dưỡng

Đậu phụ là món ăn làm từ đậu nành. Đây là một nguồn bổ sung protein từ thực vật tuyệt vời. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là điều mà các bà mẹ thường lo lắng. Bổ sung dinh dưỡng vào mỗi bữa ăn của bé, để mẹ chú ý hơn. Cùng học cách làm đậu phụ ăn dặm với sen dai viet nhé.

1. Lợi ích của đậu phụ mềm cho bé là gì?

Đậu hũ non cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là giai đoạn ăn dặm. Đây là giai đoạn đặc biệt mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho con và bù đắp lượng sữa mẹ bị thiếu hụt. Vậy công dụng của đậu hũ non cho bé là gì:

Xem thêm: đậu hũ cho bé ăn dặm

  • Cung cấp đầy đủ chất đạm và canxi cho bé giúp hệ xương khớp của bé phát triển.
  • Đậu phụ chưa chín chứa isoflavone có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất này giúp hỗ trợ chức năng não và cải thiện độ đàn hồi của da.
  • Đậu phụ chứa nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ruột. Món ăn này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt và dễ dàng hơn.
  • Giảm cholesterol và giúp hệ thống tim mạch của con bạn hoạt động hiệu quả. Theo nghiên cứu, hầu hết các loại đậu nành đều có lợi cho hệ tim mạch.
  • 2. 5 cách cai sữa đậu phụ

    2.1 Cách làm đậu hũ hạt sen

    • Thành phần: Hạt sen tươi 100g
    • Cách:
    • + Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim sen

      + Hạt sen hấp

      + Hạt sen chín cho vào cối xay cùng 100ml nước sôi

      + Lọc lấy nước, cho hỗn hợp đã trộn lên bếp đun, khuấy đều tay cho đến khi hạt sen đặc lại

      + Tiếp tục cho hỗn hợp hạt sen vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Trước khi cho vào khuôn, bạn hãy bôi mỡ đậu phụ để tránh dính vào khuôn.

      Nhẹ nhàng úp đĩa vào đĩa là mẹ đã có thể chuẩn bị bữa ăn dặm thịnh soạn cho bé. Món ngon từ hạt sen này rất tốt cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

      2.2 Thực hành đậu phụ bột yến mạch

      • Nguyên liệu: Yến mạch, nước lọc, khuôn (khay).
      • Cách:
      • + 50g yến mạch, 150ml nước (tỷ lệ 1:3)

        (Nếu muốn lọ màu xanh, bạn có thể dùng nước hoa đậu biếc, hoặc nước cam cà rốt, bột củ dền, xanh lá dứa…)

        Tham khảo: Khi nào nên cho bé ăn dầu ăn dặm? Lựa chọn dầu ăn nào tốt cho bé?

        + Ngâm yến mạch với nước lọc 20 phút.

        + Bột yến mạch rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt nhớt.

        + Cho yến mạch vào máy xay sinh tố, thêm nước. Xay mịn.

        + Lọc qua khăn để lấy sữa yến mạch.

        + Đặt lên bếp đun sôi. Đảo liên tục (khoảng 5-7 phút) đậu hũ sẽ không bị đông nếu chưa nấu, yến mạch sẽ đặc lại khi nấu.

        + Đổ bột yến mạch vào khuôn (khuôn đã được tráng sẵn một lớp dầu ăn mỏng để tiện cho việc lấy đậu hũ sau này).

        + Chờ nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh

        • Cách ăn: Có thể ăn với mứt, trái cây thay đổi linh hoạt theo mùa. Cần lưu ý, phần bã sau khi lọc và ép lấy nước cốt có thể dùng để làm đồ ăn dặm cho bé.
        • 2.3 Cách làm đậu phụ

          • Thành phần: Đậu nành, Nước lọc, Nấm mốc, Lá gelatin.
          • Cách:
          • + Đậu nành mua về, chọn những hạt lép, rửa sạch và ngâm nước khoảng 6 tiếng. Cho đậu đã ngâm vào máy xay sinh tố cùng với nước và xay nhuyễn. Nếu nhiều đậu thì xay từ từ từng đợt.

            + Lọc hỗn hợp đậu nành đã xay mịn để lấy nước cốt (có thể dùng rây lọc hoặc túi vải). Sau khi vắt hết nước đậu, cho nước vào bã lọc để lọc hết tinh chất đậu.

            + Đun sôi nhỏ lửa nước lọc, vớt hết bọt nổi lên trên mặt nước.

            Tham khảo: Tìm hiểu về ăn dặm 3in1 và cách kết hợp các phương pháp ăn dặm cho bé

            + Sữa đậu nành trong nồi sau khi đun khoảng 5 phút là chín. Lúc này cho lá gelatine đã ngâm nở vào nồi khuấy đều cho tan hết.

            + Tương tự với món đậu phụ mềm yến mạch, đổ hỗn hợp sữa vào khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng là hoàn thành.

            2.4 Cách làm đậu hũ khoai lang

            • Nguyên liệu: 1 củ khoai lang vàng (hoặc tím) vừa 150ml nước
            • Cách:
            • + Khoai lang gọt vỏ, thái lát mỏng (ngâm nước 40 phút) để ráo mủ

              + Nghiền khoai với nước (lọc bằng rây 3-4l) để loại bỏ bã

              + Nấu đến khi hỗn hợp đặc lại và sủi bọt (đổ ra khuôn ngay khi còn nóng)

              + Làm lạnh trong tủ lạnh 2-3 giờ

              2.5 Cách làm đậu hũ non mềm

              • Nguyên liệu:50g đậu xanh, 200ml nước (150ml nước nếu là đậu chiên), trái cây ăn kèm tùy chọn.
              • Cách:
              • + Ngâm đậu xanh qua đêm, hôm sau rửa sạch.

                + Cho đậu xanh và 150ml nước xay nhuyễn. Dùng khăn hoặc rây lọc, cho nước đậu nành đun sôi, để lửa nhỏ, khuấy đều, đến khi nước đậu nành chín và sệt lại. Tráng khuôn bằng một lớp dầu ăn mỏng, đổ đậu vào khuôn, cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng.

                + Ăn kèm với mứt, mứt nhuyễn, dùng nóng hoặc chưa chín. Đổ đậu phụ cho bé ăn dặm.

                3. Một số lưu ý khi làm đậu hũ sữa

                • Bạn có thể sử dụng nước ép trái cây thay cho nước lọc và lọc hỗn hợp đậu nành và yến mạch xay.
                • Đậu phụ nên lấy ra khỏi tủ lạnh 15 phút trước khi ăn.
                • Ăn sống rất tốt, có thể làm sốt với trái cây nghiền, cho bé ăn với đậu phụ mềm.
                • Dinh dưỡng cho trẻ luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm và lo lắng. sen dai viet hy vọng sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều lựa chọn trong bữa ăn dặm qua5 gợi ý cách làm đậu phụ cho bé, để bé yêu nhà bạn thêm bổ dưỡng.

                  Sen Việt – Bông Sen Việt Nam

                  Tham khảo: Mách bạn 10 công thức nấu cháo thịt lợn cho bé ăn dặm ngon bổ khỏe

                  • Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh trung thu hạt sen đơn giản tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button