Mẹ & Bé

Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi trở lên

Con được 5 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con. Vì vậy, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho con bằng cách ăn dặm (cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi).

Thông thường, trong 6 tháng đầu tiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Nhưng trong một số trường hợp như không đủ sữa mẹ, trẻ nhẹ cân hoặc có dấu hiệu ăn dặm sớm, mẹ sẽ buộc mẹ phải cho bé làm quen với thức ăn đặc từ khi được 5 tháng tuổi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các mẹ cách nấu cháo cho bé trên 5 tháng tại nhà, mời các mẹ tham khảo thông tin sau:

Xem thêm: Nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng

=>>>Có thể bạn quan tâm: 30 món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9-15 tháng tuổi

Cách nấu cháo cho bé 5-6 tháng tuổi

Mục đích chính của việc cho trẻ ăn dặm là để trẻ làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, giúp trẻ tập nhai và phản xạ gật đầu, thúc đẩy quá trình mọc răng sữa.

p>Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn tương đối non yếu nên các mẹ cần chú ý đến độ đặc của thức ăn và lượng bột. Pha loãng thành bột theo tỷ lệ 1:10 và cho bé ăn dặm làm quen như bún, cháo trắng, các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, cà chua…

Tham khảo cách nấu cháo sau:

Bún tươi

Nguyên liệu: 15g gạo thơm, nước.

  • Bước 1: Ngâm gạo trong nước ấm khoảng 2 tiếng.
  • Bước 2: Cho gạo đã ngâm vào máy xay sinh tố, thêm 3 thìa nước lọc và sữa gạo.
  • BƯỚC 3: Đổ từ từ hỗn hợp từ máy xay sinh tố vào nồi và rót đến khi thấy các hạt bột lớn ở đáy máy thì dừng lại. Thêm 8 muỗng canh nước và đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều để bột không bị dính chảo, sau khi bột sôi thì để khoảng 2 phút thì vớt ra để nguội và cho bé ăn.
  • Mì gạo đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe và sự phát triển ở trẻ em. Đồng thời, cơm niêu giúp kích thích tiết dịch vị, giúp bé tiêu hóa tốt, thúc đẩy cơ thể hấp thu chất béo và chất đạm.

    Sữa bí ngô

    Tham khảo: Bột, bánh ăn dặm

    Mẹ chuẩn bị 1 cân bí đỏ, 1 túi sữa mẹ hoặc sữa bột, 100 ml nước cốt dừa. Mẹ gọt vỏ và rửa sạch bí rồi cắt bí thành những khối vuông khoảng 2cm, cho vào nồi hấp và thêm nước (không đun sôi). Sau khi hấp chín, cho vào máy xay sinh tố và đánh nhuyễn, nếu không được bạn có thể dùng thìa để xay nhuyễn.

    Đối với sữa và nước cốt dừa, tiếp tục xay với bí ngô cho đến khi mịn và kết hợp. Cuối cùng, cho hỗn hợp vào nồi lớn, khuấy đều và đun sôi rồi để nguội mới cho bé dùng.

    =>>>Chia sẻ kinh nghiệm cho con bú lần đầu

    Thức ăn dặm cho bé 7-9 tháng

    Sau 1 tháng làm quen với các loại thức ăn, hệ tiêu hóa của bé 7 tháng tuổi đã hoàn thiện hơn. Bé có thể ăn cá, thịt, hải sản… Vì vậy, khi nấu cháo cho bé 7 tháng mẹ có thể kết hợp thêm rau củ và cá để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

    Giai đoạn này cũng là giai đoạn bé mọc răng, mẹ có thể cho bé ăn thêm bánh mì để bé tập nhai. Những món ăn đơn giản sau phù hợp cho bé 7-9 tháng:

    Cháo cá rau củ

    Tham khảo: 10 cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm cực ngoan suốt bữa ăn

    Bạn có thể dùng cá sông hoặc bất kỳ loại cá trắng nào khác, nhưng loại cá mềm, ít xương là tốt nhất.

    Cách thực hiện

    • Cá hấp hoặc luộc, lọc xương và nghiền nhỏ.
    • Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo. Luộc chín mềm, cắt miếng nhỏ, sau đó nghiền và rây để loại bỏ phần xơ cho bé dễ nuốt.
    • Cháo đã được rây mịn qua rây, cho cá và rau vào, đun trên bếp. Tùy theo độ đặc của cháo mà bạn có thể thêm nước dùng.
    • Khuấy cháo trên lửa nhỏ cho đến khi sôi. Tắt bếp, vớt ra đĩa cho nguội rồi cho bé ăn.
    • Cháo thịt heo-củ cải-cà chua

      • Kem gọt vỏ, rửa sạch, thái lát, luộc chín, băm nhỏ.
      • Thịt băm với đầu hành trắng phi thơm, ướp chút gia vị.
      • Cà chua bỏ hạt, rửa sạch, thái nhỏ xào chín tới rồi cho nước củ dền vào làm sốt, thêm thịt băm vào đảo đều.
      • Cho nồi cháo trắng lên rồi cho hỗn hợp thịt sốt cà + củ cải vào khuấy cho đều, ninh nhừ rồi bắt ra, để nguội bớt mới chi bé ăn.
      • Sản phẩm phấn rôm trẻ em
      • Thức ăn dặm cho bé 10-12 tháng

        Trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên có thể ăn cháo và một số thức ăn mềm. Bé cũng có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm và mẹ cũng nên thay đổi loại cháo để bé không bị ngán. Các mẹ có thể tham khảo các món cháo dinh dưỡng sau để đổi món cho bé.

        Cháo thịt heo cà rốt

        Thành phần: sườn, cà rốt, khoai lang, gừng.

        • Sườn rửa sạch, chặt miếng. Cà rốt và khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
        • Hấp sườn với lửa nhỏ trong 30 phút, có thể cho thêm chút gừng để khử mùi tanh của xương.
        • Vớt xương và gừng ra, lấy cà rốt và khoai lang đã luộc chín ra, dùng thìa nghiền nhuyễn. Thêm một bát gạo để nấu cháo.
        • Đợi cháo nguội mới cho bé ăn. Bạn có thể thêm sườn mềm vào cháo và trộn đều.
        • Cháo bò chua ngọt

          • Thịt bò thái lát mỏng.
          • Và dứa bỏ hạt thái lát mỏng, cà chua bỏ vỏ, bỏ hạt.
          • Giằm nhuyễn 1 nhánh tỏi (bé mới sinh có thể dùng hành trắng thay thế) phi tỏi cho thơm, cho dứa và cà chua vào xào trước, có thể nêm chút mắm + chút đường (vì đây là loại ngọt). và món chua)
          • Bước tiếp theo cho thịt bò vào đảo sau, khi thịt chín thì tắt bếp.
          • Nghiền (xay) hỗn hợp trên.
          • Lấy nồi cháo đặc, cho hỗn hợp đã xào (xay) băm nhỏ vào, nêm lại cháo cho vừa miệng trẻ, bắc ra.
          • Hi vọng những chia sẻ trên đây của kids plaza về Cách nấu cháo cho bé trên 5 tháng hữu ích với các mẹ. Chúc các mẹ thành công cách cho bé ăn dặm trên đây.

            >>>Tham khảo một số món cháo nấu sẵn cho bé để tiết kiệm phần ăn cho mẹ

            Tham khảo: Cách làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button