Mẹ & Bé

[Bí kíp] 10 cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm tăng cân &quotvù vù&quot

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt có chứa nhiều chất đạm, chất béo, sắt, phốt pho, vitamin a, vitamin b1, vitamin d ẽ rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra, theo Đông Y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi ruột, chống táo bón ở trẻ sơ sinh.

Đặc biệt với những trẻ hay gặp vấn đề về đường ruột, ăn cháo vịt hoặc các món vịt có thể cải thiện tình trạng đau dạ dày, khó tiêu …

Xem thêm: Nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm

Hàm lượng vi chất dinh dưỡng của thịt vịt cao hơn thịt gà. Vì vậy, mẹ nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn dinh dưỡng để đa dạng các món ăn dặm cho bé, đặc biệt là những bé gầy yếu, biếng ăn, thấp còi hoặc mới ốm dậy.

Món vịt dễ làm nhất có lẽ là món cháo vịt. Các mẹ có thể học cách nấu cháo vịt cho bé với nhiều loại rau củ khác nhau, chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng cho bé.

1.1 Cho bé ăn cháo vịt từ mấy tháng tuổi?

Bạn có thể bắt đầu ăn cháo vịt khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, ở dạng chế biến rang, hun khói,… mẹ cần đợi đến khi bé được một tuổi.

1.2 Những loại rau nào dùng để nấu cháo vịt?

Món cháo thịt vịt nấu rau gì cho ngon và bổ dưỡng cho bé? Mẹ có thể ghép vịt với nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu xanh, bí đỏ, yến mạch, khoai môn, khoai tây, khoai lang, đậu xanh, hạt sen, cà rốt, nấm rơm, khoai môn, khoai lang, đậu xanh…

2. Cách chọn và chế biến thịt vịt cho bé

thịt vịt

Đang xem: Bột ăn dặm Wakodo của Nhật Bản

Muốn nấu cháo vịt ngon cho bé thì khâu chọn vịt rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, ngọt thịt), vì thịt vịt nuôi thường mềm, nhiều mỡ và không ngọt.

Tốt nhất, mẹ mua vịt sống tại nơi làm việc để đảm bảo vệ sinh . Vịt trưởng thành nên chọn những con phì đại, ngực căng mọng, da cổ và bụng dày, lông mọc đầy đủ. Những con vịt này không chỉ ngon mà còn rất nhanh nở.

Nếu mua vịt làm sẵn, bạn nên chọn vịt mới mổ. Vịt nhìn tươi và ngon, khi ấn vào thịt chắc. Vịt có hai đùi và ức giò, thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng là vịt bơm, đừng mua.

Các bước sơ chế để nấu cháo thịt vịt:

  • Vịt làm sạch lông cho mẹ.
  • Thoa hạt muối lên toàn bộ phần bột vịt để diệt khuẩn và khử mùi hôi, rửa sạch với nước, sau đó lau lại bằng hỗn hợp rượu và gừng.
  • Cuối cùng, rửa sạch bằng nước và lau khô.
  • Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể dùng chanh hoặc muối + giấm chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được khử sạch.

    ** Mẹ lưu ý: Khi nấu cháo vịt nên cho vài lát gừng và 1 củ hành tím đập dập vào để nước canh thơm và khử hoàn toàn mùi hôi.

    Tham khảo: Top 8 máy xay cho bé ăn dặm tốt nhất mà mẹ nên mua năm 2022

    Khi bạn đã “thành thạo” các bước sơ chế vịt ban đầu, hãy học 10 cách nấu cháo vịt cho bé sau đây.

    3. Bí quyết ăn cháo thịt vịt cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng

    3.1 Cách nấu cháo vịt với đậu xanh bí đỏ

    Vật liệu:

    Tham khảo: Chuối, món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ

    • 300 gram thịt vịt.
    • 30 gam gạo.
    • 30 gam đậu xanh.
    • 30 gram bí đỏ.
    • Gừng: Một miếng nhỏ.
    • Gia vị: Nước mắm ngon, ngò gai.
    • Cách nấu cháo vịt đậu xanh bí đỏ cho bé:

      • Thịt vịt rửa sạch, dùng gừng khử mùi rồi băm nhuyễn.
      • Rửa sạch, gọt vỏ và ngâm nước đậu xanh cho mềm. Bí gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo.
      • Cho thịt vịt vào nồi hầm, thêm chút muối và gừng. Sau khoảng 5 phút, bạn cho gạo, đậu xanh và bí đỏ vào nấu thành cháo. Sau khi các nguyên liệu đã chín, ta nêm thêm một chút nước mắm vào cháo vịt rồi tắt bếp.
      • Thịt vịt ninh nhừ, xé nhỏ nấu cháo cho bé dễ ăn. Đối với trẻ nhỏ, mẹ nên xay nhuyễn cháo vịt cho bé.
      • Múc cháo vịt ra bát, thêm chút tiêu, ngò (ngò gai) và cho bé thưởng thức khi còn nóng.
      • 3.2 Cách nấu cháo vịt với yến mạch

        cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

        Vật liệu:

        Tham khảo: Chuối, món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ

        • 50 gram yến mạch.
        • 30 gram thịt vịt.
        • Nước dừa tươi.
        • Gừng: Một miếng nhỏ.
        • Gia vị: Nước mắm ngon, ngò gai.
        • Cách nấu cháo vịt với bột yến mạch:

          • Rửa vịt thật sạch và sơ chế như hướng dẫn ở trên để khử mùi hôi. Ngâm yến mạch trong nước 20 phút, vớt ra để ráo.
          • Cho thịt vịt đã sơ chế vào nồi với nước dừa tươi, chút muối và hành tím băm nhỏ.
          • Đun sôi hỗn hợp trên trên lửa lớn trong 15 phút để thịt vịt ngấm gia vị. Lúc này, bạn cho yến mạch vào trộn đều cho đến khi yến mạch bông lên.
          • Nêm nếm cháo vịt vừa ăn rồi tắt bếp.
          • Bỏ vịt, băm hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé. Múc cháo ra bát, trên cùng với thịt vịt, thêm chút hành, ngò (ngò), tiêu là có thể cho bé thưởng thức ngay món cháo thịt vịt.
          • 3.3 Cách nấu cháo vịt khoai môn cho bé ăn dặm

            Vật liệu:

            Tham khảo: Chuối, món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button