Mẹ & Bé

Sữa yến mạch cho bé: Cách nấu giữ tròn vị, đậm dưỡng chất, trẻ lớn mau

  • 100 g yến mạch cán mỏng
  • 20g bột ca cao
  • 1 lít nước ấm
  • Đường thốt nốt hoặc đường nâu
  • Cách nấu sữa yến mạch cho bé:

    • Ngâm yến mạch trong nước ấm 2 tiếng. Sau đó lọc và rửa khoảng 2 lần
    • Cho bột yến mạch và bột ca cao vào máy, dùng 1 lít nước ấm để xay nhuyễn
    • Rây để loại bỏ cặn
    • Đun nóng hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khi vẫn khuấy đều. Thêm ít đường theo khẩu vị của bé
    • Khi sữa sôi thì tắt bếp. Để nguội, đổ ra ly và cho bé dùng.
    • Cách chọn và bảo quản tổ yến?

      Trước khi chọn mua yến mạch làm sữa bột, trước tiên hãy tìm hiểu kỹ các loại yến mạch hiện có trên thị trường để đưa ra lựa chọn chính xác nhất:

      Xem thêm: Sữa yến mạch cho bé ăn dặm

      Yến mạch nguyên hạt: Yến mạch nguyên chất chưa qua chế biến nên giữ được 100% giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường khá nhạt nên thời gian nấu thường lâu.

      Yến mạch nứt: Được làm từ yến mạch nguyên hạt nghiền nhỏ. Bột yến mạch này giữ nguyên giá trị dinh dưỡng như yến mạch nguyên hạt, nhưng nấu nhanh hơn.

      Tham khảo: Top 10 món ăn dặm dễ nấu nhất cho bé trong thời kỳ ăn dặm

      Bột yến mạch: Được làm bằng cách hấp và làm phẳng yến mạch cắt nhỏ. Đây là loại yến mạch được sử dụng phổ biến và có thời gian nấu khá nhanh.

      Bột yến mạch ăn liền: Bột yến mạch đã trải qua nhiều công đoạn chế biến nhất có thể ăn được với nước sôi khi mua. Tuy nhiên, nó thường chứa rất ít hàm lượng dinh dưỡng và thường được thêm nhiều chất phụ gia như đường, muối, hương liệu.

      Bột yến mạch thô: Yến mạch nguyên hạt được nghiền thành bột. Loại yến mạch này thường được dùng trong các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ vì dễ ăn.

      Ngoài các loại yến mạch trên, theo các chuyên gia, yến mạch nghiền và bột yến mạch là loại yến mạch tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bởi loại yến mạch này rất dễ nấu, không qua bất kỳ công đoạn chế biến nào nên giữ được trọn vẹn dinh dưỡng

      Đang xem: Tổng hợp những dụng cụ nấu đồ ăn dặm cho bé mà ba, mẹ cần nên biết

      Vì yến mạch rất dễ bị nhiễm nấm mốc và vi khuẩn nên nếu bạn định làm sữa yến mạch cho bé thì nên mua với lượng vừa phải, không nên quá nhiều.

      Nếu yến mạch bạn mua về chưa sử dụng nguyên hạt thì nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để bảo quản lâu dài, hãy đặt nó trong hộp kín hoặc túi khóa zip và cho vào tủ lạnh. Độ ẩm và nhiệt độ mát hơn của tủ đông sẽ giúp giữ cho côn trùng và nấm mốc không phát triển.

      Con tôi có bị dị ứng với bột yến mạch không?

      Muốn nấu sữa với bột yến mạch nhưng lo bé bị dị ứng? Trên thực tế, bé vẫn có thể bị dị ứng với yến mạch nhưng trường hợp này rất hiếm gặp. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng yến mạch có nguy cơ phản ứng dị ứng thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì hoặc lúa mạch đen.

      Bạn có thể yên tâm nấu sữa yến mạch cho bé. Tuy nhiên, nếu bé bị dị ứng với yến mạch, bé có thể gặp các biểu hiện như nôn, buồn nôn, nổi mề đay, đau bụng, mệt mỏi và phù mặt. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, em bé của bạn có thể phát triển hội chứng viêm ruột do protein (fpies). Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên ở trẻ, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

      Sữa yến mạch chứa đa dạng chất dinh dưỡng và ít gây dị ứng nên rất phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hàm lượng chất xơ trong bột yến mạch nói riêng cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác. Vì vậy, nếu cho bé uống sữa yến mạch thường xuyên, bạn không phải lo bé gặp các vấn đề về tiêu hóa.

      Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn nắm được cách làm sữa yến mạch cho bé.

      Tham khảo: Bật mí thực đơn cho bé 1 tuổi ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button