Mẹ & Bé

[Gợi ý] 10 thực đơn ăn dặm với cháo thịt bò giàu dinh dưỡng

Mẹ lên công thức ăn dặm khoa học và bổ dưỡng cho bé, cháo thịt bò. Vậy thì hãy tham khảo gợi ý 10 công thức cháo thịt bò ăn dặm bổ dưỡng được chia sẻ dưới đây nhé.

Lợi ích của thịt bò đối với bé

Thịt bò giàu dinh dưỡng (trong 100g thịt bò): 28g đạm, 280kcal năng lượng và các vitamin cần thiết cho bé như b6, b12. Thịt bò được coi là thực phẩm bổ dưỡng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Giúp trẻ phát triển tối ưu, tăng cường trí nhớ và khơi nguồn sáng tạo.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm với thịt bò

Ngoài ra, các thành phần như sắt, canxi, kali được bổ sung vào nguyên liệu thịt bò có thể thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu và vận chuyển máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, để bổ sung thêm các dưỡng chất và vitamin khác, mẹ có thể kết hợp thịt bò với các loại thực phẩm khác như rau, củ, khoai tây, bí đỏ, cà chua…

[Gợi ý] 10 thực đơn cháo thịt bò ăn dặm bổ dưỡng

Trẻ mới bắt đầu ăn dặm sẽ bắt đầu bằng thức ăn loãng, Ăn dặm bằng bột ngọt. Trẻ từ 7-9 tháng tuổi có thể tập ăn dặm như cháo, bột mặn. Một trong số đó là cháo thịt bò. Để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác, thịt bò được nấu chín cùng với một số thực phẩm khác để tạo nên món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng.

  • Tham khảo: Chia sẻ 5+ bột ngọt cho bé tốt nhất hiện nay
  • 1. Cháo bò nóng

    Cháo thịt heo là món ăn tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Món ăn vặt này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Để nấu cháo thịt bò củ dền, bạn cần chuẩn bị:

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Gạo trắng: 50g
    • Thịt bò: 100g
    • Tôm: 1/2 xiên
    • Gia vị thêm: muối, nước mắm, hạt nêm.
    • Cách nấu cháo:

      Nấu cháo thịt bò rau củ cho bé ăn dặm. Làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới:

      Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

      • Gạo trắng ngâm nước 1-2 tiếng, vo sạch, để ráo, tiện nấu cháo.
      • Thịt bò rửa qua nước sôi, để nguội rồi thái nhỏ.
      • Rau mồng tơi, rửa sạch, cắt khúc nhỏ
      • Xay nhuyễn thịt bò với một ít nước, cho rau muống vào và xay tiếp.
      • Bước thứ hai: nấu cháo

        • Cho gạo và nước vào nồi, nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo 3 nước
        • Khi cháo gần chín thì cho hỗn hợp thịt bò và cải bó xôi vừa xay nhuyễn vào, đun tiếp khoảng 10 – 15 phút cho chín mềm.
        • Nêm cháo thêm chút gia vị rồi tắt bếp.
        • Bước 3: Cho bé ăn

          • Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi còn nóng. Tuy nhiên, mẹ phải cẩn thận kẻo bé bị bỏng.
          • 2. Cháo thịt bò khoai tây

            Nguyên liệu chuẩn bị:

            • Cơm tấm: 2 muỗng canh
            • Thịt bò xay: 1 muỗng canh
            • Khoai tây: 1/2 củ
            • Nước: 2 cốc trở lên
            • Gia vị: nước mắm, đường, hành
            • Cách chuẩn bị:

              Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

              • Nếp vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng, vớt ra để ráo.
              • Khoai tây nghiền
              • Thịt bò xào với 1/2 chén nước, hấp chín
              • Bước thứ hai: nấu cháo

                • Đun sôi gạo và 2 cốc nước trong nồi.
                • Tiếp theo, thêm thịt bò và khoai tây và nấu bằng tay.
                • Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, nêm thêm chút gia vị vào cháo. Cho thêm một ít dầu mè vào khuấy đều để bé dễ ăn rồi tắt bếp.
                • Bước 3: Cho bé ăn

                  • Đổ cháo ra bát và cho bé ăn. Kiểm tra nhiệt độ của cháo trước khi cho bé ăn để tránh bị bỏng.
                  • 3. Cháo thịt bò bí đỏ

                    Cháo bò bí đỏ là món ăn nhẹ bổ dưỡng chứa nhiều đạm, vitamin và nhiều dưỡng chất hỗ trợ quá trình tiêu hóa…

                    Để nấu cháo thịt bò bí đỏ, bạn cần chuẩn bị:

                    Nguyên liệu chuẩn bị:

                    • Bí đỏ: 30g
                    • Súp lơ xanh: 30g
                    • Thịt bò bằm: 150g
                    • Bắp non: 30g
                    • Gạo trắng: 50g
                    • Gạo nếp: 100g
                    • Phô mai: 1 miếng
                    • Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn.
                    • Cách nấu cháo

                      Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                      • Bí đỏ và cà rốt rửa sạch, cắt miếng nhỏ như hạt lựu, xay nhuyễn
                      • Xay thịt bò thành bột nhuyễn, sau đó cho vào chảo, thêm một ít dầu và chiên chín. Thêm một chút gia vị để món ăn thêm ngon
                      • Rửa và để ráo gạo
                      • Rửa sạch và cắt bông cải thành miếng vừa ăn
                      • Bước 2: Quy trình:

                        • Cho gạo đã vo sạch và khoảng 0,6 lít nước vào nồi đun nhỏ lửa cho chín.
                        • Cho thịt bò vào nồi cháo, khuấy đều. Tiếp tục đun khoảng 10 phút thì cho hỗn hợp bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh nghiền nhuyễn vào nồi.
                        • Đun sôi nồi cháo rồi tắt bếp. Thêm chút gia vị để cháo đậm đà hơn
                        • Tham khảo: Cách chọn bột ăn dặm cho bé theo từng độ tuổi

                          Bước 3: Cho bé ăn:

                          4. Cháo thịt bò khoai lang

                          Nguyên liệu chuẩn bị:

                          Chuẩn bị làm bột khoai lang và lòng đỏ trứng:

                          • Khoai lang: 1 củ
                          • Lòng đỏ trứng gà: 1
                          • Cháo hoặc cháo bột
                          • Cách ăn dặm sữa bột với lòng đỏ trứng và khoai lang

                            Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                            • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín mềm.
                            • Dạng hoặc xay nhuyễn rồi thêm ít nước.
                            • Bước 2: Quy trình:

                              • Đun nóng bột/cháo, cho bột khoai lang vào khuấy đều
                              • Lòng đỏ trứng gà sau khi đánh tan thì cho vào cháo đang nấu và nấu trong khoảng 1-2 phút.
                              • Để biết thêm thông tin chi tiết về bột ăn dặm khoai lang lòng đỏ trứng, vui lòng tham khảo tại đây.

                                Thành phần của khoai lang chứa nhiều loại vitamin A, E, canxi… cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ. Cháo khoai lang các bạn tham khảo tại đây… Xem thêm

                                5. Cháo thịt bò cà chua

                                Để nấu cháo thịt bò cà chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

                                • Gạo nếp trắng: 300gr
                                • Thịt bò: 200 gam
                                • Cà chua: 2
                                • Nước hầm xương (nếu có)
                                • Gia vị thiết yếu: nước mắm
                                • Cách nấu cháo thịt bò cà chua cho bé

                                  Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                                  • Gạo trắng và nếp trộn đều, vo sạch ngâm nước vài giờ cho nở ra. Nấu cháo theo cách này sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.
                                  • Nếu không có nước xương ninh sẵn, bạn có thể mua xương ống to hoặc xương bò về rửa sạch. Bẻ ống ra, trụng qua nước sôi để khử mùi tanh. Cuối cùng, nước dùng xương thu được bằng cách cho xương vào nồi nước và ninh trong vài giờ.
                                  • Thịt bò (tốt nhất là thịt thăn mềm) rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn. Vì hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt nên thịt bò không cần ướp.
                                  • Bước thứ hai: nấu cháo thịt bò

                                    • Xương đã ninh nhừ, lọc bỏ xương, giữ nước (lọc bằng rây để tránh xương trong nước dùng). Gạo đã ngâm đem vo sạch, cho vào nồi nước dùng xương nấu nhừ. Đầu tiên đun lửa to, khi nước sôi thì xới đều gạo đến khi không dính đáy nồi thì hạ lửa nhỏ đun tiếp cho đến khi gạo chín mềm.
                                    • Cháo gần nhừ thì cho thịt bò đã sơ chế ở trên vào khuấy đều. Khi thịt bò chín, cho cà chua xay nhuyễn vào nấu thêm một lúc. Nêm thêm một chút gia vị để món ăn thêm phần hấp dẫn rồi tắt bếp.
                                    • Bước 3: Cho bé ăn

                                      • Đổ cháo ra bát và cho bé ăn. Nhớ kiểm tra độ nóng của cháo trước khi cho bé ăn để tránh bị bỏng.
                                      • 6. Cháo đậu xanh thịt bò

                                        Nguyên liệu chuẩn bị:

                                        • Gạo trắng: 25g
                                        • Gạo nếp: 25g
                                        • Đậu xanh: 30g
                                        • Thịt bò: 20g
                                        • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt
                                        • Việc tập cho bé ăn dặm bổ sung cháo thịt bò đậu xanh

                                          Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                                          • Thịt bò (chọn loại thịt tươi, đỏ hồng, còn cứng) rửa sạch để ráo, thái lát mỏng =>; băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Mẹ cũng cần bóp muối vào thịt bò để bớt mùi tanh.
                                          • Đậu nành rửa sạch ngâm nước cho mềm rồi rửa lại để ráo
                                          • Bước 2: Quy trình:

                                            • Gạo nếp và gạo trắng trộn đều, thêm đậu xanh, thêm chút nước, nấu cháo nhỏ lửa.
                                            • Cháo chín, mẹ cho thịt bò đã xay vào nồi cháo, quấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi thịt bò chín tái thì có thể tắt bếp. Đó là nó!
                                            • Tham khảo: Cách chọn bột ăn dặm cho bé theo từng độ tuổi

                                              Bước 3: Cho bé ăn:

                                              7. Cháo thịt bò hạt sen

                                              Nguyên liệu chuẩn bị:

                                              • Thịt bò: 500g
                                              • Hạt sen: 100g
                                              • Gạo trắng: 100g
                                              • Rau thơm, rau răm…
                                              • Muối, nước mắm…
                                              • Cách nấu cháo thịt bò hạt sen

                                                Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                                                • Thịt bò rửa sạch, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho hơi nguội rồi thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ. Thêm một chút gia vị và đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò mềm.
                                                • Hạt sen rửa sạch, để ráo nước (dùng hạt sen khô). Nếu là hạt sen tươi thì nhớ bỏ tim sen. Cho hạt sen vào nước sôi đun khoảng 20 phút cho hạt sen mềm, vớt ra để ráo.
                                                • Gạo mẹ vo sạch để ráo nước. Ngâm gạo trong vòng 1-2 tiếng sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu.
                                                • Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
                                                • Đang xem: Chia sẻ thực đơn cho bé 15 tháng tuổi kiểu Nhật giàu dinh dưỡng

                                                  Bước 2: Nấu cháo:

                                                  • Gạo cho vào nồi, thêm nước theo tỷ lệ 1 phần gạo 3 phần nước để nấu cháo. Đun nồi cháo trên lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó đun lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ.
                                                  • Khi cháo chín, mẹ cho hạt sen và thịt bò vào ninh đến khi chín nhừ thì nêm thêm chút gia vị để cháo thơm hơn.
                                                  • Tham khảo: Cách chọn bột ăn dặm cho bé theo từng độ tuổi

                                                    Bước 3: Cho bé ăn:

                                                    8. Cháo thịt bò cà rốt

                                                    Nguyên liệu chuẩn bị:

                                                    • Thăn bò: 100g
                                                    • Gạo trắng: 50g
                                                    • Gấp lại: 20g
                                                    • Cà rốt: 1/2 củ
                                                    • Giá đỗ: 20g
                                                    • Hành tươi
                                                    • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
                                                    • Cách nấu cháo:

                                                      Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                                                      • Gạo nếp và gạo nếp trộn đều, vo sạch. Gạo ngâm nước 3-4 tiếng cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.
                                                      • Sau khi vo gạo cho ráo nước, cho gạo vào nồi, đảo đều cho đến khi gạo cạn nước.
                                                      • Thịt bò rửa sạch để ráo nước => thái miếng nhỏ => băm nhuyễn => ướp chút gia vị.
                                                      • Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt. Cà rốt, hạt lựu thái nhỏ rồi ướp với chút gia vị và dầu ăn.
                                                      • Bước 2: Quy trình:

                                                        • Gạo đã vo sạch cho vào nồi, thêm nước nấu thành cháo. Sau đó khoảng 15 phút, cho cà rốt vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi hạt gạo nở ra và cháo hơi đặc.Tiếp theo cho thịt bò vào đun khoảng 7 phút thì tắt bếp. Thế thôi
                                                        • Đổ cháo ra bát và cho bé ăn.
                                                        • 9. Cháo thịt bò phô mai

                                                          Nguyên liệu chuẩn bị:

                                                          • Rau dền: 2 ngọn
                                                          • Phô mai: 2 miếng
                                                          • Cà rốt: 1/3 củ
                                                          • Cháo: 1 chén
                                                          • Dầu than: 1 muỗng cà phê
                                                          • Củ hành tím: 1 củ
                                                          • Thịt bò bằm: 40g
                                                          • Cách nấu cháo

                                                            Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                                                            • Rau muống: cắt bỏ rễ và lá già úa, rửa sạch, thái nhỏ
                                                            • Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn
                                                            • Hành tím: rửa sạch, bóc vỏ, xay nhuyễn
                                                            • Bước 2: Quy trình:

                                                              Lưu ý: Vì cháo thịt bò phô mai béo ngậy nên không nên dùng nước hầm xương để nấu cháo trắng cho bé

                                                              • Nước ép cà rốt trộn với thịt bò, hành tím, rau dền, phô mai, đun sôi khoảng 5 phút thì cho hỗn hợp này vào nồi cháo => quấy đều.
                                                              • Nấu tiếp đến khi cháo sôi thì tắt bếp. Cho 1 thìa dầu ăn vào cháo, khuấy đều. Múc cháo ra bát cho bé.
                                                              • 10. Thịt bò, trứng và nấm

                                                                Để nấu cháo nấm thịt bò trứng các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

                                                                • Gạo: 40g
                                                                • Thịt bò: 20g
                                                                • Trứng: 1
                                                                • Nấm: 2
                                                                • Cách nấu cháo:

                                                                  Nấu cháo thịt bò, trứng và nấm. Làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới:

                                                                  Bước 1: Xử lý thành phần ban đầu:

                                                                  • Nấu gạo, nấu cháo
                                                                  • Rửa sạch và thái nhỏ thịt bò
                                                                  • Trứng: chỉ lấy lòng đỏ
                                                                  • Nấm đông cô: ngâm cả bông hoa trong nước ấm rồi cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
                                                                  • Bước 2: Quy trình:

                                                                    • Cho gạo và nước vào nồi nấu cháo, ninh cho chín
                                                                    • Khi cháo chín cho thịt bò và nấm hương vào nấu đến khi sôi thì cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều. Vậy là các mẹ đã chế biến món cháo thịt bò bổ dưỡng cho bé.
                                                                    • Tham khảo: Cách chọn bột ăn dặm cho bé theo từng độ tuổi

                                                                      Bước 3: Cho bé ăn:

                                                                      • Đổ cháo ra bát và kiểm tra nhiệt độ trước khi cho ăn để tránh bị bỏng.
                                                                      • Trên đây là 10 công thức nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho mẹ trong việc xây dựng thực đơn cho bé đa dạng và khoa học.

                                                                        Trứng rất tốt cho bé và cháo trứng là món ăn dinh dưỡng rất tốt cho bé trong quá trình ăn dặm…chi tiết

                                                                        Tham khảo: 10 shop bán đồ ăn dặm Nhật tốt nhất cho trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button