Mẹ & Bé

Cháo đậu đen cho bé ăn dặm cực bổ dưỡng

Đậu đen là một loại thực phẩm nổi tiếng và rất quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, khoáng chất, vitamin và vô cùng có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nó đặc biệt mát vào mùa hè và rất hữu ích trong việc điều trị chứng rôm sảy và nổi mề đay ở trẻ em. Sau đây sẽ giới thiệu những kiến ​​thức và thực hành liên quan đến mónCháo đậu đen cho béđể các mẹ tham khảo và thực hiện cho bé tại nhà.

1. Cho trẻ ăn cháo đậu đen khi nào?

Theo lời khuyên của bác sĩ, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn dặm đậu đen từ thức ăn dặm. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của trẻ còn tương đối non yếu nên ăn đậu đen rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Mẹ hãy nghiền nhuyễn để bé dễ ăn hơn nhé.

Xem thêm: Trẻ ăn dặm dỗ đen

Khi bé được 8 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã bắt đầu ổn định, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo đậu đen. Điều này giúp bé tập nhai thức ăn tốt hơn. Đồng thời hạn chế cảm giác đầy bụng.

2. Lợi ích khi cho trẻ ăn dặm ăn cháo đậu đen

Tham khảo: Mẹ và bé

Đậu đen chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, trong 100 gam đậu đen chứa khoảng 1500 mg kali, 21 gam protein và 0,16 mg canxi. Như vậy có thể đáp ứng được 48% nhu cầu sắt hàng ngày, 15% nhu cầu vitamin B6 và 40% nhu cầu magie hàng ngày. Có thể thấy, việc cho bé ăn dặm uống cháo đậu đen có rất nhiều lợi ích:

  • Tăng cường trao đổi chất cho bé: Do đậu đen rất giàu chất chống oxy hóa như alkaloid, flavonoid và anthocyanins. Từ đó giúp tiêu diệt và vô hiệu hóa các gốc tự do trong quá trình trao đổi chất.
  • Khoáng chất giúp xương trẻ chắc khỏe hơn: Magie, sắt, kẽm, canxi, phốt pho, mangan và đồng rất cần thiết cho xương.
  • Tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ do đậu đen rất giàu chất xơ giúp đường ruột hấp thu chất dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã ra ngoài.
  • Hạn chế béo phì ở trẻ với đạm thực vật, chất bột đường đơn giản, chất xơ và rất ít chất béo, giúp trẻ no lâu và cung cấp năng lượng cho trẻ.
  • Giúp điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Đậu đen chứa chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần so với cam, sánh ngang với nho và việt quất, giúp chống lại bệnh tật và ngăn ngừa ung thư.
  • Hỗ trợ trẻ tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 nhờ giàu chất xơ, hệ tiêu hóa ổn định, tăng cường chức năng gan và lọc chất dư thừa hiệu quả.
  • Hãy giữ cho trái tim của con bạn khỏe mạnh.
  • 3. Cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm

    Sau đây sẽ giới thiệu 2 món cháo đậu đen cho bé ăn dặm tại nhà cực đơn giản để các mẹ dễ dàng thực hiện tại nhà.

    3.1. Nấu cháo đậu đen đơn giản

    Nguyên liệu để làm món này bao gồm:

    • 100g đậu đen
    • 100g gạo trắng
    • 50 gram gạo nếp
    • Cách thực hiện bao gồm các bước sau:

      • Đậu đen ngâm 5-6 tiếng để nấu cháo nhanh nhừ hơn.
      • Gạo nếp và gạo trắng trộn đều, ngâm nước 2-3 tiếng. Sau đó vo gạo để loại bỏ hết nước chua.
      • Tiếp theo, cho đậu đen vào nồi cùng 700ml nước lọc, nấu trong vòng 5-10 phút. Sau đó, rắc vài giọt muối vào nồi.
      • Gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu với đậu đen. Khuấy để kết hợp các thành phần và đậy nắp. Cẩn thận khi nấu cháo, cháo có thể bị trào ra ngoài.
      • Tùy vào việc trẻ ăn được cháo đặc hay cháo loãng mà có thể cho thêm nước. Khi thấy cháo và đậu mềm nhừ thì đậy nắp lại và tắt bếp.
      • Đợi 10 phút, sau đó thêm đường cho vừa ăn. Cuối cùng đổ ra bát cho trẻ ăn.
      • 3.2. Nấu cháo sườn đậu đen cho bé ăn dặm

        Tham khảo: Chế độ ăn cho bé bị tiêu chảy

        Để nấu cháo sườn đậu đen cho bé, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

        • 100g đậu đen
        • 100g gạo trắng
        • 50 gram gạo nếp
        • 100g sườn heo non
        • Cách thực hiện bao gồm các bước sau:

          • Đậu và gạo cũng chuẩn bị như trên.
          • Đối với sườn, trần qua nước sôi.
          • Sau đó bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho sườn, gạo và đậu đen vào đun nhỏ lửa.
          • Lưu ý không cho quá nhiều nước, gây trào khi nấu. Khi nước cạn có thể thêm nước nếu muốn cho con ăn cháo đặc.
          • Nấu đến khi cháo chín, vớt sườn lợn ra, lọc thịt, băm nhỏ, cho bé ăn cùng cháo đậu cho bé.
          • Tùy theo khả năng ăn thô của bé mà mẹ có thể ăn cả hạt hoặc cháo xay nhuyễn.
          • 4. Lưu ý khi nấu cháo đậu đen

            Muốn cai sữa cho bé ăn cháo đậu đen thực sự tốt cho bé, mẹ hãy nhớ những điểm sau:

            • Không bao giờ được nấu cháo thịt bò và đậu đen. Vì làm như vậy hàm lượng sắt trong thịt bò sẽ bị mất đi.
            • Chỉ cho trẻ ăn điều độ để tránh đầy bụng, khó tiêu.
            • Lựa chọn đậu cẩn thận, đen bóng, chắc hạt để tránh gây hại cho sức khỏe của trẻ. Đừng cho con bạn ăn đậu đen đã qua chế biến vì chúng chứa nhiều muối và chất bảo quản.
            • <3

              Nguồn tham khảo: 3 cách nấu cháo đậu đen cho bé thơm ngon bổ dưỡng

              Đang xem: Thực Đơn Bữa Sáng Cho Bé Ăn Dặm BLW (Nhanh gọn, Đủ Chất)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button