Mẹ & Bé

Mẹ nên làm gì lúc bé bị dị ứng khi ăn dặm?

Vấn đề Dị ứng của bé với thức ăn rắn là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất khi bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ phát hiện bé bị dị ứng mà không biết phải xử lý như thế nào cho hợp lý? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm dị ứng

Nhiều bà mẹ đã nghe đến thuật ngữ dị ứng ở trẻ em nhưng không biết chúng có nghĩa là gì. Dị ứng khi ăn dặm là phản ứng bất thường với một số loại thực phẩm. Chúng do hệ thống miễn dịch của trẻ gây ra. Niêm mạc đường tiêu hóa có tính thẩm thấu cao do hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ sơ sinh còn non yếu. Do đó, khi tiếp xúc với các loại thực phẩm dễ bị dị ứng.

Xem thêm: Trẻ bị dị ứng khi ăn dặm

Các bà mẹ cần nhận biết ngay các dấu hiệu dị ứng ở trẻ để có thể ngừng cho trẻ ăn dặm kịp thời. Đề phòng ngộ độc thức ăn cho bé.

2. Dấu hiệu bé bị dị ứng với thức ăn đặc

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng thức ăn rắn cần được giải quyết cho con bạn. Bởi vì, nó rất cần thiết và quan trọng trong những năm tháng đầu đời. Chúng được thể hiện bằng các ký hiệu điển hình như:

  • Dị ứng ngay lập tức: Gây phát ban ở thanh niên. Sưng tấy và nổi mề đay vài phút sau khi bé ăn thức ăn đặc. Thông thường, nổi mề đay thường phát triển xung quanh miệng. Nếu không, nó có thể gây ngứa dị ứng khi bé ăn thức ăn đặc.
  • Dị ứng chậm phát triển : Tình trạng này xảy ra khi con bạn bị chàm. Bé bị trào ngược thức ăn, đau bụng và tiêu chảy.
  • Ngoài ra, có một số triệu chứng quan trọng. Nếu phát hiện ra, bạn cần nghi ngờ ngay:

    • Phát ban, viêm da
    • Đau dạ dày
    • Sưng quanh môi, mắt và mặt
    • Bé thường xuyên bị nôn sau khi ăn
    • tiêu chảy
    • Gây ra các triệu chứng chàm
    • Chảy nước mũi
    • Nước mắt
    • Hoặc đột nhiên bật khóc
    • Tham khảo: Top 5 bột ăn dặm tốt nhất 2022

      Các loại thực phẩm không chứa protein hay chứa ít protein hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng cho trẻ

      Nếu không để ý các dấu hiệu trên, bé có thể bị dị ứng, khó tiêu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể dẫn đến cơn hen suyễn hoặc phản ứng dị ứng. Nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo ở trẻ em là rất cao. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý khi ăn uống trong những năm đầu đời của bé. Đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường.

      Xem thêm:

      • Làm sạch miệng thức ăn đặc của trẻ
      • Bé không muốn thức ăn đặc
      • Mẹ nên làm gì khi trẻ bị dị ứng thức ăn đặc?
      • 3. Trẻ em bị dị ứng có ăn được không? Trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc có nguy cơ bị dị ứng

        Có nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng khi ăn thức ăn rắn có nguy cơ cao. Ví dụ, một số loại thực phẩm điển hình là:

        • Trứng
        • Lúa mì
        • Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác
        • Trứng
        • Đậu nành hoặc các loại đậu khác
        • Quả hạch
        • Động vật có vỏ như trai, sò, ốc, hến, bào ngư …
        • Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm từ trứng, đậu nành và sữa. Hoặc khi trẻ còn bú mẹ sợ sữa không đủ hoặc trẻ đói. Vì vậy, mẹ bắt đầu pha thêm sữa bột cho con uống hàng ngày. Điều này có thể khiến trẻ bị dị ứng với các thành phần của sữa, gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ.

          Tham khảo: Bé 8 tháng ăn mấy bữa? Mẫu thời gian biểu ăn dặm cho bé 8 tháng

          Thực phẩm không có protein hoặc ít protein hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ em. Thông thường, các dấu hiệu dị ứng khi bé ăn dặm, ăn dặm kiểu Nhật… hầu hết đều xuất hiện ngoài da. Đây cũng là một trong những cách dễ nhất mà mẹ có thể nhận biết. Cha mẹ có thể quan sát xem trẻ ăn khi nào, trẻ có biểu hiện dị ứng thức ăn không để tìm cách xử lý kịp thời.

          4. Cách ngăn ngừa dị ứng do ăn thức ăn đặc ở trẻ sơ sinh

          Ngoài việc chú ý đến các triệu chứng, hãy chú ý đến thức ăn khiến trẻ bị dị ứng thức ăn rắn. Các mẹ cũng nên chú ý để đề phòng dị ứng cho bé. Vậy mẹ nên làm gì khi trẻ bị dị ứng?

          Bé cần được bú sữa mẹ ít nhất trong 4 tháng đầu và bú mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ có tác dụng phòng chống bệnh viêm da cơ địa cho trẻ. Cho trẻ bú sữa mẹ trong 4 đến 6 tháng sau đó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm da dưới 2 tuổi. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ dị ứng với protein sữa trong vài năm đầu đời.

          Ngoài ra, một số cách khác mà mẹ có thể ngăn ngừa dị ứng khi cho trẻ ăn thức ăn đặc là:

          • Dị ứng với thức ăn rắn có thể liên quan đến các vấn đề di truyền trong gia đình. Trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh cao nếu trong gia đình có người có tiền sử dị ứng thực phẩm. Các mẹ cần lưu ý để phòng bệnh cho bé
          • Khi mang thai, bạn nên ăn các loại thực phẩm như đậu phộng và đậu nành. Hạn chế dị ứng cho chúng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
          • Cần phải luyện tập để trẻ làm quen với thức ăn. Độ tuổi thích hợp cho hoạt động ăn dặm là 6 tháng tuổi.
          • Kết luận

            Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ bị dị ứng thức ăn đặc và biết cách phòng tránh cho con mình. Giúp con bạn có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất có thể trong những năm tháng đầu đời.

            Đang xem: Ăn dặm không nước mắt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button